≡ Menu

Anh đào

Anh đào thuộc họ Tường vi, chi Anh đào, cây mọc cao rụng lá. Thân cây có màu nâu đen, cành non có màu xanh. Lá mọc so le, hình tròn nhọn, mép xẻ răng cưa nhỏ. Mỗi chùm hoa có 3 – 5 bông, có hoa cánh đơn hoặc hoa cánh kép, cũng có giống cánh lặp, 1 tầng 5 cánh, 4 tầng, 1 bông hoa hoa có 20 cánh.

Đài hoa có màu xanh, cuống hoa dài. Mùa hoa khoảng tháng 3 – 4, hoa nở khoảng nửa tháng. Hoa có màu hồng, màu đỏ thẫm, màu trắng… thích hợp trồng trong vườn hoặc trong chậu làm cảnh.

Phương pháp chăm sóc

Anh đào là cây ưa nắng, chịu được rét, khô, thích hợp trồng trong đất cát thoát nước tốt. Vào thời kỳ ra hoa cây sợ gió, vì vậy nên trồng ở nơi có ánh nắng nhưng lấp gió.

Anh đào trồng trên mặt đất. Tối thiểu mỗi năm bón phân 1 lần, bón vào tháng 10. Tiến hành đào rãnh quanh gốc để bón phân, đối với cây nhỏ thì đào cách gốc 60cm, đối với cây to thì đào cách gốc 80cm, chỉ được bón phân hữu cơ, phân khô và các phân khác, không được dùng phân hóa học. Trước và sau khi ra hoa cần tưới nước cho cây, nhằm cung cấp thành phần nước cần thiết ra hoa nở, nếu như thiếu nước, hoa sẽ nhanh tàn.

Anh đào trồng trong chậu, có thể chôn chậu Anh đào xuống đất vườn để qua đông. Nếu như muốn có hoa vào dịp Tết, có thể đưa cây vào trong nhà kính trước 40 ngày, đặt ở nơi có đủ ánh nắng và thông gió, đảm bảo nhiệt độ trong phòng từ 15 – 20°C, 2 ngày tưới nước 1 lần, hoa sẽ nở đúng vào dịp Tết. Cách chăm sóc Anh đào thông thường là: trước tháng 4 chỉ tưới nước, không bón phân. Sau tháng 5 có thể tưới nước phân loãng, 1 tuần tưới 1 lần, vào mùa hè mỗi ngày tưới nước 1 lần, khi nhiệt độ cao, cần tưới phun nước lên trên mặt lá, mặt đất để hạ nhiệt. Khi trời mưa to, cần đưa chậu chuyển vào trong nhà để tránh bị úng nước.

Phương pháp nhân giống

Sử dụng 3 phương pháp đó là ghép cắt, ghép dính và ghép chồi.

Ghép cắt: Vào đầu năm chuyển cây Anh đào con trồng xuống dưới đất, cứ khoảng 33cm trồng 1 cây. Đến tháng 3 năm sau thì tiến hành ghép. Trước tiên chọn 1 cành Anh đào 1 năm tuổi to khỏe không bị sâu bệnh để làm cành ghép, cành ghép dài khoảng 12cm, phía trên để 3 – 4 mầm, tiến hành ghép trước khi mầm nảy ra. Trên đoạn nhẵn, dùng dao gọt một đoạn dài 2 – 3cm, tạo thành hình chêm. Trên gốc ghép gọt vỏ bên ngoài phía trên, đoạn cách mặt đất 8 – 10cm, mặt bên kia gọt vát, cắt từ vị trí bằng 1/3 đường kính, độ sâu của miệng gọt trên gốc ghép bằng với miệng gọt của cành ghép, hơi dài. Đưa cành ghép đặt vào trong miệng của gốc ghép, đặt chúng khớp với nhau, sau đó dùng dây đay buộc chặt, tiếp đó dùng ny-lon quấn tiếp lên trên, cuối cùng là lấp đất ẩm lên, vỗ chặt, đắp trên cành ghép khoảng 3cm, bên ngoài lại đắp tiếp đất nhỏ, để mầm tự đâm ra bên ngoài, không được bỏ lớp đất bọc ra quá sớm. Khi cây cao khoảng 20cm thì cắm que cứng để đỡ, buộc cây giống con vào que đỡ để tránh gió to thổi gãy.

Những cây giống trong vườn ươm khi cao được khoảng 30cm thì tiến hành ngắt ngọn, kích thích cây đẻ nhiều cành phụ, giúp cho việc tạo hình dễ dàng. Đánh trồng lên chậu vào tháng 9, 10 cho đến tháng 2 năm sau đều được. Khi đánh trồng cần đánh cả cụm đất nhúng vào bùn nhão, tăng cường chăm sóc, những cây sinh trưởng tốt thì có thể ra hoa ngay trong năm. Nếu muốn chuyển địa điểm trồng hoặc đem cây con đi bán, thì trước đông có thể tiến hành xử lý gốc để chuyển vào trong nhà.

Ghép chồi và ghép dính: Thời gian tiến hành ghép chồi vào tháng 7 là thích hợp, còn ghép dính vào tháng 6 là thích hợp. Thao tác ghép giống với hoa Mai.

Ngoài ra cũng có thể sử dụng phương pháp chôn cành đã được tách vòng vỏ để nhân giống. Thời gian tiến hành thích hợp vào hạ tuần tháng 6 cho đến tháng 7, chọn 1 cành Anh đào to khỏe 1 – 2 năm tuổi, phía dưới 3 – 4 chồi lá tiến hành gọt vỏ khoanh tròn, rộng khoảng 2cm, sau đó dùng ny-lon quấn thành 1 cái ống to khoảng 7cm, buộc chặt vào phía dưới cách chỗ gọt vỏ 3cm, đổ đất ẩm vào trong ống, bên trên cũng buộc chặt, dựng que chống thẳng đứng, thường xuyên kiểm tra đảm bảo đất trong ống luôn ẩm, 1 tháng sau thì cành sẽ mọc rễ, 3 tháng sau có thể cắt ra khỏi cây mẹ, đem đi trồng.

Next post:

Previous post: