≡ Menu

Bạch ngọc lan

Bạch ngọc lan thuộc họ Mộc lan, Chi mộc lan.

Bạch ngọc lan là thực vật thân gỗ, là một trong những loài hoa nổi tiếng, cây cao to, có thể cao đến 10m. Lá mọc so le, lá hình trứng ngược; Rễ thịt, khó chăm sóc, dễ bị thổi. Bạch ngọc lan thích hợp trồng trên mặt đất, đối với những cây trồng trên chậu yêu cầu phải có chậu to. Hàng năm cây ra hoa vào mùa xuân, hoa có hình chuông, bông hoa dày, hoa có màu trắng bích, đẹp mà lại thơm, mọc đơn ở ngọn cành, hoa ra trước lá. Nếu trước hoa kỳ 1 tháng, nếu bón một lượng nước phân có chứa tính dầu mỡ thì hoa nở sẽ càng đẹp. Sau mùa hoa nở không nên tưới nhiều nước, nếu không lá sẽ bị vàng.

Bạch ngọc lan là cây ưa ấm, thích hợp trồng trong đất cát tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt.

Phương pháp chăm sóc

Bạch ngọc lan chịu rét kém, nên phải để cây thích nghi dần, hoa mới to qua từng năm, lá cũng mới từ từ ra nhiều. Những cây trồng trên chậu, hàng năm trước Sương giáng (ngày 23 tháng 10), chuyển chậu vào trong nhà kính, sau Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4) năm sau lại chuyển ra ngoài; Những cây con trồng trên mặt đất, sau khi vào đông cần tiến hành bọc ngoài, tức dùng bao tải bọc vào thân chính, sau đó lấy dây đay buộc từ mặt đất cho đến chỗ phân ngang, đồng thời đổ đất lên trên quanh gốc để cây có thể qua mùa đông. Bạch ngọc lan thích hợp trồng ở chỗ có ánh nắng thông gió.

Bạch ngọc lan là loại hoa quý, hệ rễ của nó phát triển chậm, sau khi bị thương sẽ khó lành, phục hồi rất chậm, có khi còn ngừng sinh trưởng trong thời gian dài, hoặc nghiêm trọng thì dần dần bị khô chết. Chính vì vậy, khi đánh đi trồng nên chọn vào thời điểm từ mùa xuân cho đến Cốc vũ (ngày 20 tháng 4) và cần đánh cả cụm đất to xung quanh gốc, bọc lại để tránh rễ bị tổn thương, cắt tỉa vơi nhũng cành lá thừa để giảm thiểu sự bốc hơi nước. Việc quản lý Bạch ngọc lan cần đặc biệt chú ý, thiếu phân, thiếu nước hoặc bón phân quá đặc, tưới nước quá nhiều đều có thể khiến lá bị vàng. Khi tưới nước cần căn cứ vào tình hình thực tế, chỉ cần đảm bảo đất chậu luôn ẩm là được, bón phân không được bón quá đậm nếu không hệ rễ bị xót.

Phương pháp nhân giống

Có thể sử dụng phương pháp tách cây, phương pháp chôn cành.

Tách cây: Vào đầu xuân, có thể tách lấy những cây non ra, khi tách cần chú ý không làm đứt rễ, trồng vào trong chậu, nèn chặt đất, tưới liên tục 2 lần nước, để cho nước thấm được xuống tận gốc.

Phương pháp chôn cành: Vào thời điểm xuân sớm, vít cành già sát mặt đất xuống nhẹ nhàng lấp đất, không được làm cành bị gãy và nảy lên khỏi mặt đất, 1 năm sau thì cành chôn có thể mọc chồi mới, khi ấy có thể tiến hành cắt cành chôn ra khỏi cây mẹ để đem đi trồng.

Chiết cành: Hàng năm trước khi vào tháng 8, trên cây mẹ chọn cành to khỏe, không bị sâu bệnh, trên chỗ chồi thứ 4 tính từ chỗ ngang cây dùng dao gọt lớp vỏ quanh cành dài 2cm, sau đó dùng ống trúc hoặc chậu sành không có đáy để luồn qua, lấp đầu đất mùn, bên ngoài dùng dây thừng buộc chặt, cột chặt vào giá đỡ, để cành chôn không bị lung lay, thường xuyên giữ ẩm, cành chôn sẽ rất nhanh ra rễ. Đến tháng 5 năm sau có thể tách cành chôn ra khỏi cây mẹ đem đi trồng.

Tác dụng

Bạch ngọc lan là loại hoa quý, có lịch sử trồng ở Trung Quốc từ rất lâu. Hoa có màu trắng tinh khiết mà lại có mùi thơm, hoa kỳ tương đối sớm, thích hợp trồng trong các vườn hoa, công viên, nếu được trồng kết hợp với các loại hoa khác thì trông càng đẹp. Nụ hoa có thể làm thuốc có tác dụng khử phong tán hàn, nhuận phế.

Cùng chi với Tử ngọc lan, là cây mọc bụi rụng lá, cao 4m, lá đơn mọc so le, cuống ngắn, phiến lá hình bầu dục hoặc hình quả trứng, phiến ngoài của hoa có màu tím, bên trong màu hồng, lá ra trước hoa hoặc ra cùng lúc.

Next post:

Previous post: