≡ Menu

Bích đào

Bích đào thuộc họ Tường vi, chi Mận. ở miền Trung và Miền Bắc Trung Quốc trồng nhiều loại hoa này.

Bích đào được ghép từ Câu Đào, phần vỏ khô có màu xám, cây to khỏe, cao hơn 3m, cũng có giống cao trên dưới 1m, có thể trồng trong chậu, ra hoa vào tháng 3 – 4 hàng năm, hoa mọc đơn, có loại cánh đơn cánh kép, do màu sắc của hoa không giống nhau nên Bích đào được phân thành các giống đỏ, hồng, trắng, nhị kiều…

Bích đào ưa môi trường có nhiều ánh sáng, thoát nước tốt.

Phương pháp chăm sóc

Dù trồng trên mặt đất hay trồng trong chậu, thì cũng không được tưới quá nhiều nước. Những cây trồng trên mặt đất thì vào khoảng hạ tuần tháng 10 tiến hành đào hố quanh gốc để bón thúc phân đống ủ. Những cây trồng trên chậu thì có thể bón 2 – 3 lần phân hôi khô hoặc phân bánh. Bích đào thường được trồng trong chậu làm cảnh, muốn tạo cho cây có thế đẹp, thì cần phải tiến hành chỉnh hình và cắt tỉa. Cành Bích đào non tương đối mềm, nên dễ uốn. Để chỉnh hình có thể sử dụng 5 – 6 hình thức, thông thường chỉ sử dụng 3 hình thức đó là tỉa thưa, uốn cố định, uốn sống. Bích đào uốn sông, để thành hình phải qua 4 năm kể từ lúc ghép, nhưng những cây uốn cố định phải qua 5 năm mới có thể thành hình.

Khi tiến hành uốn sống và uốn cố định, lấy cành 1 năm tuổi giữ đoạn gốc dài khoảng 15 – 20cm, sau đó cắt bỏ đoạn ngọn còn lại, cũng có thể để đoạn gốc dài hơn. Trước khi tiến hành tỉa thưa, cần căn cứ vào độ cao thấp, to nhỏ của cây để tỉa, cần phải đảm bảo giữ dáng đẹp của cây, thông thường không cắt tỉa những cành già, thời gian cắt tỉa thường vào trước thời kỳ Bích đào ra hoa, và sau khi chuyển vào trong nhà kính xong mới tiến hành cắt tỉa. ở những vùng có khí hậu cận nhiệt đới với những cây ghép trong năm, vào khoảng hạ tuần tháng 10 thì tiến hành đánh gốc tạo thành một khối đất hình tròn có đường kính 20 – 25cm, sau đó đặt sát nhau ở nơi thông gió trong nhà kính. Đến mùa xuân năm sau, tiến hành đưa ra ngoài và trồng lên chậu, đất chậu cần sử dụng hỗn hợp bao gồm 30% phân và 70% đất. Khi đánh trồng, nhẹ nhàng đặt cụm gốc xuống, đồng thời chú ý không để cụm đất quanh gốc bị vỡ vụn. Sau khi đưa lên chậu xong, tưới liên tục 2 lần nước, nếu như gặp gió to, có thể đợi ngừng gió xong mới tiến hành tưới nước, để tránh cây bị nghiêng. Vào khoảng giữa tháng 6 là thời kỳ Bích đào cần tương đối nhiều nước và phân cũng như cần có sự chăm sóc kịp thời. Sau Lập thu (ngày 7 tháng 8), cần giảm lượng nước tưới và không được bón phân.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu áp dụng phương pháp ghép chẻ và phương pháp ghép chồi. Phương pháp ghép chẻ: Lấy gốc Sơn đào được 2 – 3 năm tuổi làm gốc ghép, tiếp đó chọn 1 cành Bích đào to khỏe có chất lượng giống tốt mọc trong năm làm cành ghép, tiến hành ghép chẻ (phương pháp ghép tham khảo ở phần hướng dẫn cách ghép). Phương pháp ghép chồi, trước tiên chọn một gốc Sơn đào non to khỏe, nhẵn, đường kính 1,5cm là thích hợp. Đối với chồi, nên chọn chồi ở đoạn giữa là tốt nhất, phương pháp ghép này thường được tiến hành từ Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4) cho đến Cốc vũ (ngày 20 tháng 4). Khi ghép, trước tiên rạch một đường bên trên và một đường bên dưới cách chồi 1cm, sau đó rạch tiếp 2 đường dao thẳng phía sau chồi, dùng lực tách để tách chồi ra, lớp vỏ dày khoảng 0,3cm và được gọi là hình mẫu, sau đó căn cứ vào hình mẫu tiến hành cắt tách tương tự như vừa rồi đối với ở phần chồi to khỏe trên gốc ghép, sau đó đặt chồi vừa tách trên cành ghép vào gốc ghép, Cuối cùng dùng dây đay buộc lại theo hướng từ dưới lên trên, chỉ để hở chồi và cuống lá, khi buộc chú ý không được buộc quá chặt, nếu không sẽ làm khoanh chồi bị tổn thương. 10 ngày sau thì có thể biết được gốc ghép có lên hay không. Nếu như màu sắc của chồi không thay đổi, thì chứng tỏ gốc ghép đã có kết quả.

Bích đào thích hợp trồng trong chậu làm cảnh, hoa đẹp, thanh tao, nở vào xuân sớm, được nhiều người yêu thích.

Next post:

Previous post: