≡ Menu

Bìm bìm

Bìm bìm còn có tên là hoa Khiên ngưu, hoa Loa kèn, Đại hoa khiên ngưu, Triều nhan, thuộc họ Bìm bìm convolvulacêa, cây có nguồn gốc ở châu Á, các vùng nhiệt đới của châu Phi, hiện nay nó được trồng ở khắp nơi trên thế giới, và Nhật Bản là trung tâm trồng loại hoa này.

Bìm bìm là loài cây leo, thân cỏ, thân mảnh dài 2 – 3m, lá mọc so le, dài 8 – 15cm có 5 thùy, hình chân vịt, hoa hình loa kèn, mọc ở nách lá, cuống hoa dài, có thể lên quá 10cm, hoa kỳ khoảng tháng 6 – 10, có các màu tím, đỏ nhạt, đỏ thẫm, xanh lam, hồng nhạt… rất phong phú và đa dạng.

Phương pháp chăm sóc

Bìm bìm là loài cây ưa ánh sáng, chịu được khô và đất xấu, nếu cây được chăm sóc bón phân và tưới nước thích hợp sẽ cho ra càng nhiều hoa, màu sắc rất bắt mắt. Quả nặng, hình cầu, khi chín phần đầu sẽ nứt ra. cần thu hoạch quả kịp thời, khi chọn quả giống cần chú ý bảo quản tốt, gói bọc bằng giấy báo để tránh bị ẩm mốc.

Phương pháp nhân giống

Với loài hoa này ta nên gieo hạt vào cuối tuần tháng 3, lưu ý đất gieo phải tơi xốp, gieo xuống độ sâu khoảng 2cm, 10 – 15 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.

Ta cũng có thể gieo hạt giống vào trong chậu, đợi đến khi cây con mọc được 2 – 3 lá thì có thể đánh đi trồng nơi khác. Thời điểm đánh trồng tốt nhất là khi cây còn bé, nếu để cây lớn mới đánh trồng sẽ làm cây bị tổn thương, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Tác dụng

Bìm bìm thích hợp trồng trong công viên, núi giả, làm hàng rào và giàn hoa che nắng. Hạt có 2 loại màu đen và trắng, có thể làm thuốc. Trong đông y, hạt đen được gọi là hắc sửu, hạt trắng được gọi là bạch sửu, và được gọi chung là “nhị sửu”, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, phù thũng, mụn nhọt…

Next post:

Previous post: