≡ Menu

Cải xoắn

Cải xoắn thuộc họ Hoa Chữ Thập, chi cải xoắn, có nguồn gốc ở phía tây châu Âu. Hiện nay trong nước loài cây này được trồng rất rộng rãi.

Cải xoắn là cây thân cỏ sống 1 đến 2 năm, thường dùng ngắm lá. Cây cao khoảng 40cm, thẳng đứng, không phân cành, cuống lá ngắn, mọc sát nhau quanh đoạn thân ngắn. Lá to rộng, hình trứng ngược, mặt lá xoăn lại, mép lá hình gợn sóng hoặc nhăn, màu sắc của lá phong phú, có đỏ thẫm, đỏ tím, trắng, vàng… Hoa mọc thành cụm, có khoảng 20 – 40 bông hoa nhỏ, màu vàng nhạt. Hoa kỳ vào tháng 4, thời kỳ ngắm lá từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Hạt giống chín vào khoảng tháng 4 – 5.

Cải xoắn là loại cây chịu rét, ưa sáng và đất màu mỡ. Do hạt giống dễ bị tạp giao, nên nếu như không chọn lựa giống tốt, sẽ dễ bị thoái hóa.

Phương pháp chăm sóc

Cải xoắn chủ yếu được trồng trong vườn, trồng bằng đất cát.

Hạt giống sau khi nảy mầm, đợi khi cây con lên được 3 – 4 lá có thể tiến hành tỉa cây đem đi trồng. Luống gieo cần phải bón phân (Phân khô hoặc phân đống). Sau khi đánh trồng, cây sống và được 3 – 4 lá có thể tiến hành ấn định chỗ trồng. Khoảng cách tỉa cây con là 20cm, khi trồng cố định, khoảng cách là 35 – 40cm. Sau khi trồng, tưới đủ nước, về sau cứ 7 – 10 ngày tưới nước 1 lần, bón lót 1 – 2 lần. Cách chăm sóc thông thường là sau khi hạt mọc mầm chỉ tiến hành đánh trồng 1 lần, đến hạ tuần tháng 10 bắt đầu tiến hành đánh trồng vào bồn hoặc đưa lên chậu.

Phương pháp nhân giống

Nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, thông thường gieo giống vào khoảng hạ tuần tháng 8 và thượng tuần tháng 9, đất gieo phải nhỏ mịn, trước khi gieo phải ấn mặt đất gieo cho phẳng, gieo xong dùng đất đã sàng qua phủ lên, độ dày lớn gấp 2 lần đường kính của hạt giống là được, sau đó tưới nước, cũng có thể tưới nước trước gieo sau. Về sau cần thường xuyên giữ ẩm cho đất, đến khi hạt mọc mầm.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Loài cây này dễ mắc sâu xanh, nha trùng, sâu đục thân. Trong thời kỳ cây con nếu phát hiện sâu xanh, nha trùng cần dùng dung dịch Dichlorovos 1.000 – 1.500 lần 80% để phun.

Tác dụng

Cải xoắn thường được trồng trong bồn, vườn cảnh hoặc trong chậu cảnh.

Next post:

Previous post: