≡ Menu

Cẩm chướng

Cẩm chướng còn có tên là Cù mạch, Thập dạng cảnh hoa, Lạc dương hoa… Thuộc họ cẩm chướng, chi Cẩm chướng, là cây thân cỏ rễ lâu năm, thường được trồng 1 đến 2 năm. Có nguồn gốc ở châu Âu, châu Á, hiện nay loại hoa này được trồng ở khắp nơi ở nhiều nước.

Cẩm chướng cây cao 30cm, mọc thành cụm, thân thẳng đứng, nhiều cành tạo thành hình tròn, có đốt. Lá đơn mọc đối, hình kim to bản đầu nhọn, không có cuống, hoa 5 cánh, phần mép trên cánh hoa xẻ răng cưa nông, có các màu đỏ, trắng, tím, phấn hoặc màu đỏ trắng xen kẽ, hoa mọc đơn hoặc mọc thành chùm, đài hoa hình dài, phía dưới có lá bao hình vảy. Quả sóc màu đen, nhiều hạt. Thời kỳ ra hoa dài, nở hoa liên tục trong khoảng từ tháng 5 cho đến hạ tuần tháng 10, thích hợp trồng cảnh trong chậu, trên vườn, cẩm chướng có các lai tạo sau: cẩm đoàn cẩm chướng, Đoản cẩm chướng, Vũ biện Cẩm chướng.

Phương pháp chăm sóc

Loại cây này chịu được rét, ưa phân và ánh sáng, sinh trưởng tốt trong điều kiện đất cát màu mỡ, sinh trưởng kém trong điều kiện nhiệt độ quá cao, vì vậy khi trồng cần chọn môi trường phù hợp. Trong giai đoạn sinh trưởng cần chú ý tưới nước, xới đất, làm cỏ. cần lưu ý thoát nước vào mùa mưa để tránh cho cây bị thối rễ. Để kéo dài thời kỳ ra hoa, sau khi cây ra hoa vào tháng 5, tiến hành cắt phần trên đoạn cách mặt đất 0,6 – 0,9cm, sau đó bón phân, tưới nước, khi gốc đâm chồi sẽ tiếp tục ra hoa. Đến tháng 8 lại cắt 1 lần nữa và cũng chăm sóc như lần trước. Đến đầu tháng 10 cây sẽ ra hoa, hạ tuần tháng 10 có thể loại bỏ toàn bộ cây.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu bằng phương pháp gieo hạt và tách cây.

Gieo hạt: Gieo vào mùa xuân khoảng tháng 4, khi gieo xong phủ 1 lớp đất mỏng lên trên, dày khoảng 0,6cm, nơi nắng nhẹ, tưới đậm nước, khoảng 10 ngày sau thì hạt nảy mầm.

Tách cây: Trong khoảng tháng 3 – 4, đào gốc cây lên, sau đó tiến hành phân tách cây, mỗi cụm có thể phân được 4 – 5 chồi, vừa tách vừa trồng và phải tưới đủ nước.

Tác dụng

Loại hoa này thích hợp để tạo bồn hoa cảnh, dải hoa, cũng có thể được trồng để cắt lấy hoa. Để ra hoa kỳ dài, có thể tiếp tục gieo hạt trong nhà kính, để cho cây không ngừng sinh trưởng và ra hoa, đảm bảo có hoa cung cấp cho các ngày lễ Tết. Thân, lá, hoa của loại cây này đều có thể làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, hoạt huyết thông kinh.

Next post:

Previous post: