≡ Menu

Cảnh thiên

Cảnh thiên là cây thân cỏ sống lâu năm, thuộc họ cảnh thiên. Có xuất xứ ở Trung Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản. cảnh thiên sinh trưởng ở các thảo nguyên hoặc bò rạch cao 450 – 1.800m so với mực nước biển, hiện nay ở nhiều nơi đều có trồng loại cây này.

Cảnh thiên có thân hình trụ tròn, màu xanh xám, cao đến 60 – 70cm, lá màu xanh trắng, hình bầu dục dài dạng thìa, không có cảnh LÍiiên
cuống, mọng nước, mép lá xẻ răng cưa tù, gân chính rõ; Vào mùa hè, trên đỉnh thân mọc rất nhiều bông hoa nhỏ, sắp xếp thành dạng ô, hoa có màu trắng lẫn phớt hồng, có 10 nhị đực và 5 nhị cái. Là cây ưa bán râm, dễ với đất, thành phần nước, nhưng tốt nhất là trồng trong đất hơi khô. Do cây không chịu được rét, nên ở nơi có khí hậu quá lạnh vào mùa đông cần chuyển cây vào trong nhà.

Phương pháp chăm sóc

Đối với cây trồng trong chậu, đất chậu sử dụng hỗn hợp xỉ than (hoặc tro), phân hoai và đất. Nếu như dùng tro, có thể trộn thêm một ít cát sông, để giúp thoát nước tốt. Vào thời kỳ sinh trưởng cần dùng nước đạm hoặc nước ủ bột móng gia súc loãng để bón thúc. Vào mùa mưa, cần kịp thời đổ nước ở trong chậu ra nhằm tránh tích nước, đề phồng rễ bị thối.

Cây con sau khi được đánh lên chậu, cần đặt dưới lán che và tưới đủ nước, về sau cần tưới nước hoặc phun nước sạch hàng ngày, duy trì độ ẩm trong đất trong khoảng 70% – 80%. Do cây con sinh trưởng tương đối nhanh, vì vậy cần kịp thời thay vào chậu to, nếu không gặp mưa gió, cây sẽ bị đổ gãy, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng bình thường của cây. Vào mùa đông, để cây trong nhà vượt đông, sau khi chuyển vào trong nhà, khống chế độ ẩm của đất trong khoảng 60% – 70%, không cần tưới phân, đến hạ tuần tháng 4 năm sau thì chuyển cây ra khỏi nhà, tiếp tục chăm sóc.

Phương pháp nhân giống

Thường sử dụng phương pháp giâm, có thể giâm thân hoặc lá. Đất giâm sử dụng cát sông trộn với một ít đất.

Trước khi giâm cần tưới đẫm đất giâm, giâm xong, hàng ngày dùng nước sạch để tưới phun và cần che mát cho cây khoảng 15-20 ngày sau thì cành giâm mọc rễ.

Next post:

Previous post: