≡ Menu

Cắt hoa và cắm hoa phần 2

Nguyên liệu cắm hoa

Nguyên liệu cắm hoa thường sử dụng như cây hoa thân gỗ, thân cỏ sống 1 – 2 năm, sống lâu năm, cây hoa có gốc củ hành… Mùa xuân là mùa có nhiều loại hoa nhất, nguyên liệu cắm hoa cũng phong phú nhất như: Anh đào, Nghênh xuân, Đinh hương, Liên kiều, Bích đào, Hạnh đào, Hải đường, Mẫu đơn, Thược dược, cẩm chướng, Tuylip, Nguyệt quý… Mùa hè với những loại hoa màu sắc rực rỡ như: Râm bụt, Huệ chuôi, Lay ơn, hoa Huệ, Nguyệt quý, Tử vi, cúc Ngũ sắc, hoa Sen… Vào mùa thu với các loài hoa như Cúc, Nhất xuyến hồng, cúc Thúy, hoa Mào gà, Cúc thược dược, Nguyệt quý, hoa Quế, Thạch lựu, Tường vi… thì có muôn hình muôn vẻ. Mùa đông có vẻ đẹp say đắm của Lạp mai, Nam thiên trúc. Những năm gần đây, cùng với sự tiện ích nhanh chóng của ngành giao thông, nhập khẩu hoa tươi bằng đường thủy, đường hàng không, đã đáp ứng nhu cầu cắm hoa. Các giống chủ yếu có hoa Hồng, cẩm chướng, Bách hợp, hoa Thiên điểu, hoa Bi bi, hoa Lan, Tigôn, hoa Cúc, cúc Đồng tiền…

Chọn nguyên liệu hoa để cắm, mùa xuân, đông cần chọn loại hoa có màu sắc ấm áp, hương thơm nồng. Vào mùa hè thời tiết oi bức, nên chọn loại hoa thanh tú, nhẹ nhàng, trong sáng, dịu mát và trang nhã. Đương nhiên đều không mang tính cố định, người cắm hoa có thể căn cứ vào sở thích và sở trường của mình để phát huy khả năng sáng tạo ra những kiểu hoa cắm mới mẻ, độc đáo, tự nhiên. Nếu có thể chọn những loại hoa dân dã tự nhiên đê làm cảnh, thì càng làm phong phú thêm sắc thái tự nhiên.

Bài trí hoa cắm

Trước khi cắm hoa, nếu cành lá quá nhiều, cần cắt tỉa bớt, đặc biệt là đối với các loại hoa cỏ, cần cắt bỏ lá với số lượng lớn, tránh để không gian cắm hoa quá chặt. Khi cắm hoa, việc bố trí bông hoa cần xem xét sự hài hòa. Chủ thể, khách thể và nền của hoa cần phù hợp, đế tạo thành một chỉnh thể.

Khi cắm chung các loại hoa với nhau không nên sử dụng quá nhiều loại hoa. Trước khi cắt cành hoa, cần chọn ra một cành đẹp nhất làm chủ thể và trung tâm của kết cấu, các cành hoa còn lại dùng để làm nền, bô sung phụ họa cho chủ thể, tạo sự cân đối cho tổng thể, giúp người thưởng thức có cảm giác ổn định vững vàng.

Phương pháp cắm hoa có rất nhiều loại, nhưng bất luận sử dụng phương pháp nào cũng không được làm mất đi phần trung tâm kết cấu tổng thể.

Khi cắm hoa, việc cắt hoa căn cứ vào tập tính nở hoa của từng loại hoa khác nhau mà khác nhau. Đại đa sô các loại hoa thường được cắt vào thời điểm hoa mới nở hoặc hoặc hơi hé nở, như vậy khi cắt xong hoa sẽ tiếp tục nở, thời gian để thưởng thức dài. Thời gian để cắt hoa, thích hợp cắt vào buổi sáng sớm khi nước sương đã khô, vì khi đó hàm lượng nước trong thân cây nhiều, cành hoa tương đối thẳng, sau khi cắt xong giữ được hoa tươi lâu nhất.

Dụng cụ cắm hoa

Dụng cụ để cắm hoa là những dụng cụ để đỡ hoa và cung cấp nước ra hoa. Hình dạng của dụng cụ cắm hoa cần đẹp và phóng khoáng, màu sắc trang nhã, không được lẫn với màu sắc của hoa. Thông thường sử dụng 2 loại đó là lọ hoa và chậu nước. Lọ hoa có các loại bằng sứ, thủy tinh, kim loại và nhựa. Đối với một số người yêu thích nghiệp dư, trong gia đình có thể dùng một số các dụng cụ mà gia đình hiện có, ví dụ: Lọ thủy tinh, bình miệng rộng, cốc lớn đều có thể sử dụng được. Đối với những cành hoa cao to thân gỗ, thích hợp sử dụng với lọ to, những loại hoa thân cỏ có cành ngắn nên sử dụng các lọ nhỏ. Khi cắt, độ dài và tư thế của cành hoa nhất định phải cân đối với lọ, nếu không lọ nhỏ cành hoa to, sẽ khiến lọ hoa bị mất cân đối – đầu nặng chân nhẹ, không có cảm giác an toàn.

Khi sử dụng bình cắm, trên miệng lọ nên cắm 1 cành cây đế làm giá đỡ, vừa giúp cắm dễ dàng, vừa tạo sự chắc chắn. Nếu như sử dụng nước, bên dưới cần sử dụng lớp lót để cắm và giữ hoa.

Chăm sóc hoa cắm

Các loại hoa khác nhau sau khi cắt, có thời gian duy trì trong bình nước khác nhau. Những loài hoa thân cỏ sống 1 – 2 năm có thời gian duy trì tương đối ngắn, trong khi đó những loại hoa có gốc củ hành thì có thời gian duy trì tương đối dài. Trừ giông loại và thời gian cắt không giống nhau gây ảnh hưởng đến thời gian bảo quản của hoa cắt ra, thì vấn đề chăm sóc, xử lý cũng có quan hệ rất lớn đối vối việc giữ cho bông hoa không tàn.

Để có thể kéo dài thời gian của hoa cắm, thời gian cắt hoa nên vào buổi sáng sớm hoặc chập tối, không được cắt vào thời điểm trời nắng gắt, đồng thời hoa cắt xong phải bọc cẩn thận, không được để phơi trực tiếp dưới nắng, tránh thành phần nước trong cành hoa bị bốc hơi.

Khi cắt hoa về đến nhà, nếu thấy đầu hoa bị rủ, có thể để vào trong chậu chứa đầy nước, để đầu hoa nhô lên khỏi mặt nước, dựa vào sức ép đề kích thích cành hoa hút nước vào bên trong, sau thời gian, bông hoa sẽ dần dần nâng dậy. Còn có thể sử dụng một số phương pháp xử lý khác như cắt vát gốc, làm dập gốc, để tăng diện tích hút nước của mặt cắt, đặc biệt thường sử dụng phương pháp này đối với các loại hoa thân gỗ. Đối với các loại hoa nhiều nước, có thể dùng lửa nhỏ để hơ phần gốc của cành hoa, nhưng cần chú ý không được làm tổn thương đến lá phía dưới và bông hoa. Bằng phương pháp xử lý này có thể tránh được vi khuẩn ký sinh, kích thích bài tiết niêm dịch và làm lành vết cắt, hơn nữa lại không gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ nước. Để giúp mạch không bị hư hại, dễ hấp thụ nước, đối với một số loại hoa có cành giòn, có thể dùng tay bẻ.

Ngoài những phương pháp trên, còn có thể sử dụng phương pháp xử lý hóa chất, có thể kích thích và nâng cao khả năng hút nước của thực vật, tiêu diệt khuẩn chống bị thối như dùng thuốc tím hoặc pha vào trong nước cắm hoa một ít dung dịch muối ăn, đường, acid acetic, đê kéo dài thời gian hoa nở. Nếu như có điều kiện, tốt nhất nên sử dụng thuốc bảo quản hoa cắt.

Hoa cắm cần thường xuyên thay nước, tốt nhất mỗi ngày thay 1 lần, để giữ cho nước được sạch, đủ không khí, tránh bị nhiễm bẩn và bốc mùi.