≡ Menu

Cây Bồ Đề

Ficus spp
Họ cây: moraceae

Cây bồ đề là một họ cây lớn trong vương quốc cây trồng nhiệt đới với khoảng 800 loại khác nhau. Có hai loại là bồ đề có thân và bồ đề kí sinh. Tất cả đều cho hoa, quả giống trái sung, cành nhánh vươn từ thân, bám vào cây chủ từ cuống lá.

Cây bồ đề Benjamina hay còn gọi là Waringin theo tiếng Indonesia. Nó là một loài thực vật sống kí sinh. Cây bắt đầu cuộc sống từ hạt mầm do chim tha đi khắp nơi. Lúc đầu nó là dạng thực vật kí sinh, sống bám trên cây mẹ và chậm chạp từng bước phá hoại cây mẹ. Rễ phát triển nhanh chóng, đâm sau xuống mặt đất hút chất bổ dưỡng, thân cành thì quấn chặt lấy cây mẹ. Dần dần cây mẹ chết, lúc này cây kí sinh đã có rễ chắc chắn của riêng mình, bám lấy đất, cành lá bắt đầu vươn ra, thực sự trở thành cây độc lập.

Người Indonesia tin rằng, cây bồ đề là nơi trú ngụ của thần linh. Không ai dám chặt phá, nếu muốn đốn cây vì lí do nào đó bất đắc dĩ, thì phải lập một buổi lễ cầu khấn trước khi chặt. Hình ảnh của cây được cách điệu làm biểu tượng cho các cuộc phiêu lưu.

Một loại bồ đề khác cũng rất phổ biến là Benghalensis, có người nói là ngày xưa chiến binh của Alaxander đã nghỉ chân dưới bóng cây trong thời kì xâm lược Ấn Độ. Nhưng thực sự nó là cây đa. Nó có chút họ hàng với cây Benjamina. Tên này xuất phát từ chữ Banians, chỉ những người bán hàng rong đã nghỉ chân dưới bóng cây.

Loại bồ đề được tôn trọng nhất là Religiosa. Truyền thuyết kể rằng Đức Phật Thích Ca đã thành chánh quả dưới gốc cây bồ đề Religiosa. Người sùng đạo không bao giờ đốn cây bồ đề này. Mầm cây mọc từ vết nứt cũ của tường, cây có một thân chính. Lá hình trái tim với đầu nhọn nổi bật, khi trưởng thành bản lá rất to.