≡ Menu

Cây Chuối

Musa spp
Họ cây: Musaceae
Không có quyển sách cây trồng nhiệt đới nào lại không nói về cây chuối. Chưa có nhà thực vật học nào xác định rõ nguồn gốc của cây chuối. Nhưng người ta tin rằng vùng Indo-Malesian là trung tâm phát triển của nó.
Có hàng trăm giống chuối ăn được. Ở riêng Indonesia đã có hơn 230 loại. Chuối thương mại có ít hơn vì người ta còn phải xem xét về màu sắc, chất lượng, hương vị…v.v… M.acuminata và M.balbisiana được xem là tổ tiên của hầu hết các chuối không hạt và ăn được hiện nay.
Chuối là dạng cây có ở vùng nhiệt đới. Bất cứ nơi nào có người ở là có nó. Người ta nói rằng những nô lệ của đại úy Bligh ở Tây Ấn đã từ chối ăn loại quả dày cơm bởi vì họ thích chuối hơn.
Còn một số loại thú vị hơn mặc dù chúng nhiều hạt, không mùi. Có loại thân cực kỳ dài mà người Indonesia và Malaysia gọi là chuối 1000. Cho dù buồng chuối không tới 1000 trái đi nữa thì cây chuối vẫn đúng là một kiệt tác của thiên nhiên. Buồng chuối dài sát đất và vô số nải.
Chuối Velutina cho trái màu đỏ hồng, quyến rũ người hoặc động vật ăn và nhờ đó mà hạt giống được đem đi khắp nơi. Chuối Coccinea là loại trang trí đơn thuần vì trái nhỏ và cứng. Hoa đỏ rực, nổi bật.
Chuối có thể ăn sống hoặc nấu chín, làm rượu, chế biến tinh bột. Lá chuối để gói, buộc thức ăn hoặc làm dụng cụ nấu nướng. Hoa chuối mọc ngay giữa thân cũng là loại thực phẩm bổ dưỡng.

Next post:

Previous post: