≡ Menu

Cây Dạ hợp lớn

Cây Dạ hợp lớn còn có tên gọi là Hà hoa ngọc lan, thuộc họ Mộc lan, chi Mộc lan, là cây thân gỗ cao xanh quanh năm. Cành già có màu đen xám, cành nhỏ có màu xanh đen. Lá mọc so le, hình bầu dục, mọc tương đối dày, mặt lá bóng, mặt sau có lông nhung ngắn màu nâu. Ra hoa vào tháng 6 – 7, hoa màu trắng, có mùi thơm, hoa nở khoảng nửa tháng. Lá to hoa đẹp, được nhiều người yêu thích, loại cây này được trồng ở mặt đất và trên chậu.

Cây Dạ hợp lớn là cây ưa ánh nắng, ưa nhiệt độ ấm ẩm, điều kiện đất trồng có tính acid nhiều mùn, thoát nước tốt. Loài cây này phần nhiều trồng trên mặt đất, trồng trên chậu.

Phương pháp chăm sóc

Cây trồng trong chậu, trước hoặc sau Sương giáng (ngày 23 tháng 10) chuyển chậu vào trong nhà, để ở nơi có ánh nắng, thông gió, không cần tưới nhiều nước, hàm lượng nước trong đất chậu duy trì 40% – 60% là thích hợp, nhiệt độ trong phòng đảm bảo 2°C trở lên là cây có thể an toàn qua đông, khoảng 10 ngày tưới nước lau sạch bụi lá 1 lần, để giữ cho lá luôn có màu xanh biếc. Sau Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4) thì đưa ra ngoài trời, để nơi có ánh nắng thông gió, 1 tuần tưới nước 2 lần, vào mùa xuân khô thì có thể tưới nhiều nước. Phân nước hữu cơ nên phơi dưới ánh nắng 1 tuần rồi mới bón. Mùa hè, mỗi ngày tưới nước 1 lần, 1 tuần tưới nước phân 2 lần, trời nắng nóng gắt cần tưới nước lên trên mặt đất và mặt lá để hạ nhiệt, cách 2 năm thay chậu 1 lần.

Phương pháp nhân giống

Có thể sử dụng phương pháp ghép và phương pháp gieo hat.

Ghép cắt: Tiến hành vào tháng 9. Chọn cành Cây Dạ hợp lớn to khỏe để làm cành ghép, dùng Mộc lan để làm gốc ghép, phương pháp ghép giống với hoa Mai, nhưng đất đắp phải to, để tránh bị rét hại. Đến tháng 3 – 4 năm sau bỏ một lớp đất đắp trên bề mặt ra, cho mầm nhô ra khỏi đất. Về sau tăng cường chăm bón nước phân, sau thu chuyển đánh trồng lên chậu, 3 – 4 năm sau thì cây có thể ra hoa.

Ghép dính: Đầu năm đánh trồng cây Vọng xuân ngọc lan con vào trong chậu, khi cây con lên khoảng 2cm là có thể làm được gốc ghép, tiến hành ghép dính vào tháng 6 – 7, khi ghép không được cắt ngọn của gốc ghép. Chọn 1 cành Cây Dạ hợp lớn to khỏe để làm cành ghép, trên chỗ nhẵn dùng dao rạch 1 đường dài 6 – 8cm, nếu như rạch ngắn cành ghép sẽ khó sống, nếu sống thì cũng không được khỏe, miệng rạch hơi nhìn thấy lớp gỗ bên trong. Trên gốc ghép cũng rạch 1 đường dao dài 6 – 8cm, hơi nhìn thấy lớp gỗ. Đặt cho chúng áp vào nhau, dùng dây ny-lon quấn lại, bên ngoài dùng dây đay buộc chặt, chú ý cần buộc chặt hai đầu miệng dao, hai tháng sau thì vết ghép liền, 3 tháng sau có thể cắt ra khỏi cây mẹ, đặt chỗ có bóng râm, hàm lượng nước trong chậu tốt nhất duy trì 80%, thấp nhất không được dưới 60%, 2 năm sau thì ra hoa.

Gieo hạt: Sau khi hạt Cây Dạ hợp lớn chín, đem lượm lại và để trong cát ẩm có hàm lượng nước 70%, dùng chậu để đựng, sau đó đậy kính lên, mỗi tuần quan sát mới, nếu thiếu nước cần kịp thời tưới nước. Mùa xuân năm sau, khi hạt nảy mầm thì tiến hành gieo. Khi gieo cần tìm 1 chậu to khác, đổ đầy đất cát có trộn lẫn cát to, nèn cho phẳng, tưới nước, rắc hạt, bên trên phủ 1 lớp đất cát dày 2cm, đặt trong nhà. Đợi cho đến khi lên cây mới đưa ra ngoài trời, để nơi bóng râm, không được để ở những nơi có ánh nắng trực tiếp, hàm lượng nước trong chậu duy trì 60% – 70%, nếu nhiều quá sẽ làm thối mầm. Tăng cường chăm sóc, sau tháng 6 mới có thể tưới nước phân loãng, 1 tuần tưới nước 1 lần, trong giai đoạn này cần giữ cho hàm lượng nước trong đất khoảng 60% – 70%. Khi cây lên được 4 – 5 lá thì tiến hành đánh lên chậu, 3 – 4 tháng thì cây ra hoa.

Next post:

Previous post: