≡ Menu

Cây Gỗ Sưa Đỏ – Thông tin giá trị của Gỗ Sưa Đỏ

Cây gỗ sưa đỏ thuộc gỗ nhóm 1 A, tên khoa học làm Dalbergia Tonkinensis Prain, họ đậu Fabaceae. Gỗ cứng, chắc, có nhiều đường vân đẹp mắt.
Nằm trong danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.
Thực vật rừng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Tham khảo thêm danh mục cây gỗ quý nhóm IA

Giá gỗ sưa hiện nay ít ai tính theo khối, chủ yếu tính theo kg, giá tùy theo chất lượng gỗ, kích thước gỗ, từ vài triệu đến vài chục triệu.

Nhiều nơi có các cây sưa lớn tuổi, luôn bị các làng nghề gỗ cho người gạ gẫm, để mua cho bằng được những cây gỗ quý.

Hiện nay công tác bảo vệ cây gỗ sưa đang gặp rất nhiều khó khăn trong khi kẻ gian lợi dụng sơ hở để chặt hạ cây gỗ sưa.

Cây gỗ sưa đỏ

Cây gỗ sưa đỏ

Các biện pháp bảo việc cây sưa đỏ còn mang tính cục bộ, tự phát: quấn dây kẽm vào thân, đóng đinh dọc thân, hàn khung sắt bảo vệ, quấn tôn bảo vệ gốc, đúc bê tông bảo vệ gốc, mắc võng canh sưa …

Các phương pháp bảo vệ cây gỗ sưa đỏ

Các phương pháp bảo vệ cây gỗ sưa đỏ

Tất cả các phương pháp trên chỉ hạn chế chứ không ngăn chặn được nạn sưa tặc. Trong các phương pháp bảo vệ, có nhiều cách làm tác động không tốt đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Bảo vệ cây gỗ sưa bằng dây thép gai

Bảo vệ cây gỗ sưa bằng dây thép gai

Giá trị thương phẩm của gỗ sưa đỏ luôn là một ẩn số, chưa có lời giải đáp thỏa đáng, mà thật ra không ai nói cho chính xác được, ngay cả những mặt hàng phổ thông, sử dụng hàng ngày cũng có sự chênh lệch lớn về chất lượng và giá cả, huống chi là gỗ sưa đỏ quý hiếm, có tiền chưa chắc đã mua được đúng gỗ quý.

Một số thông tin tham khảo chính thức:

– UBND tỉnh Quảng Nam ngày 24/08/2013 cho biết đã ban hành bảng giá tính thuế tài nguyên gỗ sưa đỏ quý hiếm (còn có tên huỳnh đàn, trắc thối, huê mộc) thuộc nhóm sản phẩm rừng tự nhiên có giá tính thuế lên đến 1 tỉ đồng/khối gỗ phách, gỗ xẻ. Tính thuế ở dạng gỗ tròn có mức thuế 600 triệu đồng/khối. Phần gốc, rễ được tính thuế 500.000 đồng/kg.

– Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình ngày 12/05/2012 đã mở phiên đấu giá lô gỗ sưa có trọng lượng 58kg, khối lượng 0,061m3 với giá khởi điểm 750 triệu đồng, tương đương gần 13 triệu đồng/kg.

– Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn ngày 16/10/2013 tổ chức đấu giá 03 cây gỗ sưa đỏ (03 cây sưa đỏ này được trồng trong khuôn viên trụ sở UBND huyện Văn Lãng), kết quả giá trúng đấu giá là: 8.009.000.000 đồng (Tám tỷ, không trăm linh chín triệu đồng chẵn).

Với những người hiểu biết thì giá trên là giá rất rẻ, còn giá thực ở ngoài thị trường cao hơn rất nhiều. Không phải ai cũng có thể tham gia đấu giá, phải cần có nhiều điều kiện cần và đủ để có thể tham gia.

Khúc gỗ sưa trị giá 750 triệu đồng. Nặng 58 kg. Tương đương 13 triệu/kg

Khúc gỗ sưa trị giá 750 triệu đồng. Nặng 58 kg. Tương đương 13 triệu/kg

Trong cơn sốt giá gỗ sưa đỏ, nhiều kẻ gian muốn “không trồng mà hưởng” nên đã ra tay chặt hạ cây gỗ sưa đỏ, những nơi chúng chọn là những cây sưa đỏ không được bảo vệ ở trên đường, trong khuôn viên chùa, cơ quan, nhà dân … , và vào những lúc thời tiết bất thường (mưa to, gió lớn … ) để hành động.

Không phải kẻ trộm nào cũng gặp may, đa số đã bị bắt ngay sau đó. Có một số kẻ trộm xui mà hên “nhìn gà hóa cuốc: bị nhầm lẫn khi cưa không phải cây sưa” nên người dân chỉ đuổi đi chứ không báo cơ quan chức năng.

Nhiều bản án răng đe dành cho “Sưa tặc” cưa đúng cây sưa đỏ, sau nhiều bản án đã được tuyên, nạn sưa tặc đã giảm hẳn.

Trộm vàng còn dễ chạy, dễ bán chứ trộm sưa xem ra khó hơn nhiều, khó chạy, khó bán, bị ép giá thê thảm … Và chắc chắn sẽ bị bắt vì tội trộm cắp, phá hoại tài sản.

Cây gỗ sưa đỏ bị sưa tặc cưa trộm

Cây gỗ sưa đỏ bị sưa tặc cưa trộm

Phần quan trọng nhất của cây sưa đỏ là lõi gỗ đỏ, phần dác (phần gỗ trắng bên ngoài) được dùng làm những đồ gỗ gia dụng, nhưng giá rẻ hơn phần lõi.
Khi mua bán gỗ sưa đỏ, phần cân kg là phần lõi gỗ.

Hình ảnh cận cảnh sản phẩm làm từ gỗ sưa đỏ

Hình ảnh cận cảnh sản phẩm làm từ gỗ sưa đỏ

Chất lượng cây giống quyết định chất lượng gỗ sưa đỏ, giá trị cây sưa dựa vào chất lượng gỗ sưa, nên không thể coi thường việc lựa chọn cây giống.
Kết hợp với kỹ thuật chăm sóc hợp lý, sẽ cho ra những thước gỗ đẹp, giá trị cao.

Giống cây gỗ sưa đỏ

Giống cây gỗ sưa đỏ

Địa chỉ cung cấp cây gỗ sưa giống:

Chúng tôi cung cấp giống cây sưa đỏ chất lượng đảm bảo, hỗ trợ kỹ thuật khách hàng mua giống tại CAYSUA.COM
Chúng tôi chỉ tư vấn khách hàng của chúng tôi, từ chối tư vấn cho những người không liên quan.
Việc lựa chọn nhà cung cấp là việc quan trọng, nếu bạn mua giống chỗ nào, vui lòng liên hệ nơi đó. Việc nơi đó thiếu kinh nghiệm hay không biết gì về cây sưa đỏ là việc của họ và bạn. Không thể nói rằng nơi bán đó đã ngừng hoạt động, họ không biết bệnh trên cây sưa, … nên nhờ chúng tôi tư vấn, chúng tôi xin phép từ chối những trường hợp này.

Chúng tôi quản lý danh sách khách hàng theo hệ thống khoa học, nên sẽ biết cây trồng được bao lâu, có những gì xảy ra …
Có trường hợp gọi điện đến bảo: em đã mua cây tại chỗ CAYSUA.COM, nhờ tư vấn, nhưng khi yêu cầu cung cấp thông tin lại không cung cấp được. Vậy xin mời bạn đi đến chỗ đã mua nhờ họ tư vấn.

Địa chỉ bán giống cây sưa đỏ tại Tp.Hồ Chí Minh

Địa chỉ bán giống cây sưa đỏ tại Tp.Hồ Chí Minh

Với những lợi ích từ cây sưa đỏ đã có nhiều đơn vị, cá nhân tham gia trồng rừng, phát triển cây nguyên liệu.

Muốn phát triển cây sưa đỏ phải có kế hoạch và chiến lược lâu dài, kết hợp với nhiều loại cây trồng khác để lấy ngắn nuôi dài. Trồng cây sưa đỏ không phải là ngày một ngày hai như rau cỏ.

Lưu ý quan trọng: Cây sưa đỏ có giá trị khi trồng đúng giống, số lượng cây có tính tương đồng là 46 loại, nên việc chọn giống cần phải được cân nhắc kỹ. Chúng tôi đã phát hiện ra một số đơn vị bán giống sưa không đúng. Mua cây giống của chúng tôi về làm giấy chứng nhận sưa đỏ sau đó bán cây của họ với tên và địa chỉ của họ. Việc này có thể làm khách hàng nhầm lẫn khi mua cây giống.

Chăm sóc cây sưa đỏ - cây gỗ sưa đỏ - trồng rừng, phát triển kinh tế lâm nghiệp

Chăm sóc cây sưa đỏ – cây gỗ sưa đỏ – trồng rừng, phát triển kinh tế lâm nghiệp