≡ Menu

Cây Gừng

Alpinia purpurata; Costus speciosus; Nicolaia elatior, Tapeinochilus ananassae; Zingiber officinale.
Họ cây: Costaceae; Zingiberaceae

Là loại cây sặc sỡ, góp phần vào sự phong phú của rừng nhiệt đới. Chúng có vị trí cao trong những quyển sách quý hiếm và là một phần quan trọng của công nghiệp ươm cây vùng nhiệt đới.

Gừng Costus speciosus là thành viên của họ Costaceae. Lá bóng mượt như nhung, mọc xoắn ốc quanh thân theo ngược chiều kim đồng hồ. Thân cao, màu đỏ, giống cây mía. Khi hoa chuyển sang màu đỏ thẫm là lúc hoa sắp rụng. Hoa màu trắng pha hồng, hình ống, gợn sóng, nổi bật lên giữa lá, có thể ăn được. Thân rễ dùng làm thuốc.

Gừng Ananassae, cũng thuộc họ Costaceae, là loại gừng sáp. Nhánh màu đỏ thẩm, cao, không giống như Costus speciosus, nhánh của nó mọc ở ngọn cây. Lá bắc màu đỏ, cứng, giống trái thơm. Hoa màu trắng rực rỡ. Nó không phát triển cao, chỉ mọc vài khóm quanh cây.

Gừng Alpinia thuộc họ Zingiber, là loại gừng đất phổ biết. Còn được gọi là “Eileen Mcdonald”. Cây tự mọc từ lá bắc, phát triển thành cây non.

Gừng Nicolaia còn gọi là Gừng Đuốc, thuộc họ Zingeberaceae. Cuống lá dài, cao khoảng 1-2m. Mỗi cành có một hoa đuốc. Từng bó hoa đuốc xếp chồng lên nhau. Ở Đông Nam Á, chúng được chim hút mật chăm sóc, từng dãy hoa lần lược nở. Nụ hoa được dùng để làm gia vị cho món ăn.

Gừng Officinale là giống gừng gia vị cổ xưa nhất, được phương Tây ưa chuộng. Củ rễ của nó được sử dụng khắp thế giới. Xuất xứ không rõ nhưng người Trung Quốc đã trồng nó cách đây 500 năm. Có người nói nó là loại cây thiêng liêng của Ấn Độ.

Next post:

Previous post: