≡ Menu

Cây Hoa Mai

Hoa Mai còn có tên là Hoàng kim điều, Nghênh xuân điều, thuộc họ hoa Mộc, chi Liên kiều. Có nguồn gốc ở miền Bắc và miền Trung của Trung Quốc, các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang, Hà Nam, An Huy, Quý Châu, Sơn Tây, Thiểm Tây đều có trồng loại hoa này.

Hoa Mai là cây thân bụi rụng lá có tính bán leo bám, cây cao 2 – 3m, thân cây có màu vàng đất, vỏ có các lỗ nhô lên màu trắng, thân già càng nổi rõ. Cành nhỏ có hình tứ lăng, dạng vảy. Lá thưa, mọc đối, có răng cưa, lá hình lông chim hoặc hình bầu dục. Hoa màu vàng, có hình chuông. Hơi có hương thơm. Ra hoa vào tháng 3 – 4, hoa nở 10 – 20 ngày, hoa ra trước lá, trông rất đặc biệt.

Phương pháp chăm sóc

Hoa Mai là cây ưa môi trường thông thoáng khí và ẩm, nếu trồng chỗ nắng chiếu gắt cần che mát cho cây.

Hoa Mai là một loại cây ra hoa tương đối sớm vào mùa xuân. Mỗi năm cần tiến hành cắt tỉa 1 lần, bởi mùa hoa vào mùa xuân, sau khi hoa tàn, đến mùa thu đã lại hình thành chồi hoa mới để chuẩn bị cung cấp hoa vào đầu đầu xuân năm sau, vì vậy có thể cắt tỉa phần trên của cành, kích thích hoa năm sau ra nhiều. Loại cây này cao, hệ rễ phát triển, không thích hợp trồng trong chậu. Cây trồng trên mặt đất có thể để ngoài trời qua đông. Nhưng cũng có thể dùng chậu cỡ lớn để trồng loại cây này, tuy nhiên đến mùa đông cần chuyển cây vào trong nhà có nhiệt độ khoảng 3 – 5°C, đến khoảng tháng 2 – 3 thì cây ra hoa, kết hợp với việc cắt tỉa chỉnh hình để cây có những hình dạng khác nhau, trông càng đẹp mắt. Hàng năm sau mùa hoa, cần tiếp tục công tác chăm sóc, vào tháng 5 – 6 tiến hành bón thúc 1 lần, kích thích để nụ hoa, vào mùa xuân trời ấm hơn lại bón thúc 1 lần nữa để kéo dài thời gian hoa nở.

Phương pháp nhân giống

Thích hợp với phương pháp tách cây và giâm. Thời gian tách cây có thể tiến hành vào đầu xuân hoặc đầu đông sau khi cây rụng lá. Thòi gian giâm có thể tiến hành vào đầu xuân khi cây chưa ra lá hoặc khi Bạch lộ (ngày 7 tháng 9) sau khi đã rụng hết lá, cây dễ lên, tỷ lệ sống cao.

Tác dụng

Hoa Mai thích hợp trồng trong vườn cảnh hoặc trong công viên, cũng có thể làm thành giàn hoa hoặc khóm hoa. Do có màu hoa nổi bật, nên rất dễ kết hợp với các loại hoa khác. Quả của loại hoa này có thể làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu sưng.

Loại hoa cùng chi: Liên kiều có dáng cây gần giống với hoa Mai, điểm khác nhau đó là cành Liên kiều ruột rỗng. Về màu sắc, hoa Liên kiều vàng hơn so với hoa Mai, ngoài ra các phương pháp chăm sóc, nhân giống và tác dụng đều giống nhau.

Next post:

Previous post: