≡ Menu

Cây Huệ Tử Thi

Cây Huệ Tử Thi (Giống Rafflesia)
Rafflesia spp.
Họ cây: Rafflesiaceae
Nếu có cuộc thi Olympic cho hoa, thì cây huệ tử thi Rafflesia chắc chắn dành giải hoa lớn nhất thế giới. Hiện nay, người ta thống kê có khoảng 30 loại Rafflesia, hầu hết là ở Malesian. Một số khác ở Sabah, Đông Malaysia, Malay Peninsula, Sumatra. Ở Borneo, có 3 loại nghi ngờ là đã tuyệt chủng vì 90 năm nay không thấy xuất hiện nữa.
Nụ hoa có kích thước như bông bắp cải nhỏ. Người Malay dùng làm thuốc từ trước thế kỉ 19. Sau đó, thông qua nhà tự nhiên học Stamford Raffles mà giới khoa học Châu Âu mới biết đến nó. Năm 1818, cùng với tiến sĩ Arnold, hai người họ lại phát hiện nó tại một ngôi làng tên là Manna. Đây là giống huệ tử thi lớn nhất với đường kính 80cm, nặng hơn 7kg.
Cây huệ tử thi Rafflesia rất khác thường, không chỉ ở kích cỡ mà còn vì hoa của nó khó nhận biết. Không có phần nào của cây, từ lá, thân cho đến rễ, là bình thường. Huệ tử thi Rafflesia là cây sống kí sinh, cây chủ của nó thuộc giống Tetrastigma. Vì đặc trưng của cây mà người ta chưa nghiên cứu được nó kí sinh như thế nào, nhưng đòi hỏi cây chủ phải có vết cắt cho hạt mầm Rafflesia đi vào. Hạt mầm mất 1 năm để lớn nhưng không phải lúc nào cũng mọc thành cây được.
Cấu tạo của hoa không có gì bí ẩn. có thể nói hình dáng nôm na giống cái chậu lớn, ở giữa có vành cong lên. Bên ngoài là năm cánh bằng nhau, bên trong là vòng cơ hoành. Nó là một hình trụ dài, chứa thành phần giới tính của cây. Cây thụ phấn nhờ côn trùng. Sau đó hạt đã thụ phấn sẽ phát tán khắp nơi nhờ heo, mối, sóc, chuột chù, kiến và ruồi muỗi.

Next post:

Previous post: