≡ Menu

Cây Hương vườn thành Cây gỗ sưa đỏ lừa đảo 4 tỷ đồng

Chỉ với thủ thuật nhỏ Nguyễn Kim Hoàng đã lừa bán cây hương vườn với giá 4 tỷ đồng.

Công an tỉnh Quảng Nam, phòng cảnh sát điều tra tội kinh tế và chức vụ đã hoàn thành quá trình điều tra và chuyển hồ sơ và tang vật vụ án cây gỗ sưa đỏ giả có giá 4 tỷ sang Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng nam để truy tố Nguyễn Kim Hoàng với tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân.

Diễn biến vụ lừa đảo:

– Tháng 11/2011, Nguyễn kim Hoàng đến thôn Kỳ Tân, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam mua 5 cây hương vườn của bà Phạm Thị Điểm.

– Ngày 03/12/2011 Nguyễn kim Hoàng gặp Hoàng tiến Sỹ, là người có nhu cầu mua gỗ sưa đỏ.

Tuy không có gỗ sưa đỏ trong tay, nhưng với nghề cây cảnh của mình Nguyễn kim Hoàng nảy sinh ý định lừa đảo bằng cách biến 5 cây hương vườn thành cây sưa đỏ để bán cho Sỹ. Vì hình dáng bên ngoài của cây hương vườn khá giống với cây sưa đỏ, với những người không rành sẽ dễ dàng bị lừa.

Mẫu gỗ sưa thật và vị trí đóng vào trên cây Hương vườn

Mẫu gỗ sưa thật và vị trí đóng vào trên cây Hương vườn

Để đề phòng người mua kiểm tra mẫu cây, Nguyễn kim Hoàng đã lấy mẫu gỗ sưa đỏ thật đóng chặt vào hốc mục trên cây hương vườn.

– Sáng 05/12/2011 Nguyễn kim Hoàng chở Hoàng tiến Sỹ từ thành phố Tam Kỳ đến huyện Phú Ninh xem cây gỗ sưa đỏ. tuy 5 cây hương vườn mà Hoàng mua cách thành phố Tam Kỳ chỉ khoảng chục cây số, để tạo lòng tin cho Sỹ, Hoàng nói cây sưa đỏ chỉ mọc trên núi cao, và chở Sỹ đi đường núi sau đó mới vòng trở lại địa điểm 5 cây sưa giả.

– Đến điểm tập kết Hoàng chỉ vào cây sưa mà Hoàng đã chuẩn bị trước và khẳng định chắc chắn là cây gỗ sưa đỏ.

– Sỹ đề nghị bẻ 1 nhánh cây để xem thử có phải gỗ sưa đỏ thật không, nhưng Hoàng không cho và giải thích rằng người bán cho Hoàng không biết đây là cây sưa đỏ, nếu bẻ nhánh tươi, mùi thơm bay ra thì người bán phát hiện và trả lại tiền, không bán nữa [Lưu ý: đây là lời nói dối của kẻ lừa đảo, không phải sự thật, bẻ cành ra không thể có mùi thơm]. Và đề nghị với Sỹ là sẽ cưa một mẩu khô ở phía trên để kiểm tra.

– Hoàng leo lên chỗ hốc cây hương vườn trước đó đã đóng mẫu sưa đỏ thật vào cắt 1 đoạn dài bằng ngón tay đưa cho Sỹ xem.

– Sỹ đem mẫu gỗ đem thử và biết chắc là gỗ sưa đỏ Sỹ trả Hoàng 3 tỷ đồng, và Hoàng đã đồng ý.

– Chiều 05/12/201, Sỹ gọi điện cho bà Nguyễn Thị Phi Nga (Bình Dương) ra tỉnh Quảng Nam để mua cây gỗ sưa đỏ.

Muốn kiếm lời 1 tỷ đồng. Sỹ nói trước với Hoàng là khi gặp bà Nga thì nói giá là 4 tỷ đồng.
Sau khi nghe Sỹ phân tích đây là vụ mua bán có lời, bà Nga trực tiếp ra gặp Hoàng và đồng ý mua cây gỗ sưa đỏ với giá 4 tỷ đồng, đặt trước 500 triệu đồng.

– Tối 06/12/2011 trước khi đi bứng cây, bà Nga và Sỹ yêu cầu Hoàng cắt một đoạn rễ cây sưa đỏ để kiểm tra lại. Đã chuẩn bị từ trước Hoàng đưa cho 2 người này 1 đoạn rễ cây sưa thật.

– Sáng 07/12/2011 bà Nga đưa cho Hoàng 1,3 tỷ đồng.

– Chiều 07/12/2011 bà Nga đưa thêm cho Hoàng 1 tỷ đồng. Sau khi cây đã được vận chuyển ra khỏi tỉnh Quảng Nam.

Sau 3 lần đưa tiền, Hoàng đã nhận của bà Nga 2,8 tỷ đồng, 1,2 tỷ đồng còn lại sẽ giao cho Hoàng khi nhận đủ phần rễ cây sưa đỏ.

– Sáng 09/12/2011 tại Bình Dương, Sỹ phát hiện một mẫu gỗ sưa đỏ được đóng bằng đinh ở hốc cây. Biết đã bị lừa, Sỹ nói lại với bà Nga. Lập tức 2 người đưa cây trở lại Quảng Nam giao cho cơ quan công an và làm đơn tố cáo Nguyễn kim Hoàng.

Nguyễn kim Hoàng Lừa đảo bán cây gỗ sưa đỏ giả với giá 4 tỷ đồng

Nguyễn kim Hoàng Lừa đảo bán cây gỗ sưa đỏ giả với giá 4 tỷ đồng

Quá trình điều tra phá án

Công an tỉnh Quảng Nam, phòng cảnh sát điều tra tội kinh tế và chức vụ đã cử trinh sát tiến hành điều tra, xác minh vụ việc.
Trong hợp đồng mua bán cây sưa, đối tượng lừa đảo không ghi tên thật, mà ghi tên giả là “Nguyễn Văn Thắng” nên gây khó khăc cho cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình làm việc.
Tiến hành khoanh vùng và sàn lọc các đối tượng nghi vấn ở địa phương, nhận thấy Nguyễn kim Hoàng là đáng nghi nhất vì Hoàng là đối tượng có 2 tiền án, 1 tiền sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đang làm nghề buôn bán cây cảnh.

Nhận thấy âm mưu đã bị lộ, Hoàng trốn khỏi địa phương. Và cơ quan điều tra công an tỉnh Quảng Nam ra quyết đinh truy nã Nguyễn kim Hoàng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 24/01/2012 Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt được Nguyễn kim Hoàng.
Tại cơ quan điều tra Hoàng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và khai nhận 2,8 tỷ đồng từ bà Nga.
Số tiền 2,8 tỷ đồng Hoàng đã mua:
– 1 xe môtô trị giá 125 triệu đồng
– 1 xe tải trị giá 800 triệu đồng
– 6 lượng vàng SJC trị giá 273 triệu đồng
– còn lại dùng để đánh bạc

Ngày 13/08/2012 phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ công an tỉnh Quảng Nam vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với Nguyễn Bách Sĩ. Phó tổng giám đốc công ty nguyên liệu giấy miền trung về hành vi không tố giác tội phạm.

Ngày 27/09/2012 Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam trả hồ sơ để viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam điều tra bổ sung vụ án Nguyễn kim Hoàng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Bách Sĩ về tội không tố giác tội phạm.
Theo Hội đồng xét xử, cần làm rõ các nội dung như:
– Giám định lại chữ viết của Hoàng trong giấy bán cây cho bà Nguyễn Thị Phi Nga
– Ai là người trực tiếp ghép mảnh gỗ huỳnh đàn đỏ vào cây sưa để lừa đảo chiếm đoạt bà Nga 2,8 tỷ đồng.
– Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng cho rằng, hồ sơ truy tố có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với Hoàng Tiến Sỹ.

[CÂYSƯA.COM]