≡ Menu

Cây Lưỡi hổ – Lưỡi rồng

Cây Lưỡi hổ hay còn gọi là lan Da hổ, lan Đuôi hổ, thuộc họ cây Lưỡi rồng, chi cây Lưỡi hổ, có xuất xứ ở Ấn Độ.

Cây Lưỡi hổ là cây thân cỏ sống lâu năm, xanh quanh năm, cao 30 – 70cm, không có thân chính, lá của nó mọc ra từ thân nằm dưới đất, mọc thành khóm, có hình dẹt, thẳng đứng, đuôi lá nhọn, hình kiếm, dày, phiến lá dài 60 – 70cm, rộng 5 – 8cm, bề mặt có màu xanh nhạt, vân ngang trên mặt lá có màu xanh thẫm, xếp vào nhau tầng tầng lớp lớp, hình dạng giống da hổ, vì vậy được gọi là “Lan da hổ”. Hoa nhỏ, màu trắng hoặc màu hồng, không đẹp lắm, mọc thành chuỗi. Mùa hoa khoảng tháng 6 – 8.

Biến chủng: Cây Lưỡi hổ viền vàng: Hai bên mép lá đều có dải màu vàng kim, lá mọng dày, xanh thẫm, có hình dạng đẹp.

Cây Lưỡi hổ không chịu được rét, vì vậy ở vùng cận nhiệt đới không thích hợp trồng trên mặt đất, nếu không cây dễ bị rét hại và chết. Ưa trồng trong đất cát tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt. Chịu khô rất khỏe.

Phương pháp chăm sóc

Đối với cây Lưỡi hổ trồng trong chậu thường tiến hành trồng lên chậu hoặc thay chậu vào tháng 3. Đất trồng sử dụng hỗn hợp 5 phần đất cát, 5 phần đất mùn và một ít phân hữu cơ. Do cây chịu được nắng, nên trồng xong có thể để ở ngoài trời. Vào mùa hè nắng gắt cũng không cần che.

Ngoài ra, do cây chịu khô rất tốt, vì vậy tưới nước cần phải cách thưa, nhưng mỗi lần tưới cần tưới đậm.

Nếu như tưới nước quá nhiều dễ dẫn đến thối rễ. Nếu thiếu nước lá nhăn và quăn lại, khi đó cần tiến hành tưới nước kịp thời. Vào kỳ sinh trưởng của cây có thể tưới một ít nước phân ủ loãng thích hợp.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu sử dụng phương pháp giâm lá và tách cây. Vào tháng 6 – 7, cắt lấy phiến lá, sau đó tiếp tục cắt thành đoạn dài 15 – 20cm, giâm vào trong cát sông rửa sạch, cắm sâu 1/2 chiều dài của lá, đảm bảo chậu giâm luôn ẩm, khoảng 1 – 2 tháng sau thì mọc rễ.

Cây Lưỡi hổ viền vàng sau khi giâm bằng lá lên, viền vàng dễ bị mất đi, vì vậy thường sử dụng phương pháp tách cây để nhân giống.

Tác dụng

Cây Lưỡi hổ là cây xanh quanh năm, có các đường vằn rất đẹp và chủ yếu được trồng làm cây cảnh ngắm lá, có thể đặt trong hội trường, điểm trong phòng lớn.

Next post:

Previous post: