≡ Menu

Cây Mắc cỡ

Cây Mắc cỡ còn có tên là cây Xấu hổ, cây Trinh nữ, thuộc họ Đậu, chi Xấu hổ. Có xuất xứ ở các vùng nhiệt đới châu Mỹ, ở các nơi đều có rất nhiều loài cây này.
Cây Mắc cỡ là cây thân cỏ, sống lâu năm. Có nơi cây trồng được 1 năm.

Cây Mắc cỡ cao 30 – 50cm.

Thân mọc thẳng hoặc phát tán, trên thân có gai. Lá hình lông chim, mỗi phiến lá có khoảng 14 – 48 lá nhỏ. Lá nhỏ hình tròn dài, mép lá nguyên, đoạn trên hơi lõm xuống. Khi lá nào bị chạm vào, lá đó sẽ cụp xuống đầu tiên, tiếp theo tất cả phiến lá đó đều cụp lại, trông giống như đang mắc cỡ, vì vậy mà nó được gọi là “cây Mắc cỡ”. Lực chạm vào càng mạnh thì cụp lại càng lớn, phiến lá bị cụp lại sau 2 – 3 phút mới trở lại trạng thái ban đầu. Hoa của nó có hình tròn, có cuống dài, ở nách lá mọc 2 – 3 bông hoa, đa phần có màu hồng. Hoa kỳ khoảng tháng 7 đến tháng 9, tháng 10 thì quả chín.

Phương pháp chăm sóc

Cây con sau khi được đánh trồng cần phải chú ý tăng cường chăm sóc, không tưới nhiều nước mà chỉ nên tưới bằng bình phun nhẹ. Đợi khi cây được 6 – 9cm, có thể tiến hành tưới ít nước, căn cứ vào độ to nhỏ của cây mà điều chỉnh lượng nước tưới. Bón thúc cũng như vậy, cây con không được bón thúc nhiều, vì như vậy không những cây không hấp thụ được, mà còn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây con. Thông thường khi cây được 15cm, có thể tiến hành bón thúc với một lượng nhỏ, về sau cứ cách 1 tháng lại bón thúc 1 lần. Ta cũng có thể bón thúc trước khi cây ra hoa để kích thích cây cho nhiều hoa và lá.

Phương pháp nhân giống

Loài cây này sử dụng phương pháp gieo hạt là chủ yếu. Thời gian gieo khoảng tháng 3 – 4, sau khi gieo xong lưu ý không được phủ đất quá dày, chỉ cần cao gấp 2 lần hạt là được, phủ xong tiếp tục dùng chiếu đậy nên để che nắng, sau 7 – 8 ngày kiểm tra xem, nếu hạt đã nảy mầm thì có thế bỏ chiếu ra. Khi cây con được khoảng 3cm, có thể tiến hành tỉa cho lên chậu hoặc vào trong bồn. Cây Mắc cỡ có hệ rễ cọc, ít rễ phụ, vì thế nên trồng trực tiếp, tránh di chuyển chỗ trồng. Trường hợp cần phải đánh trồng ra chỗ khác, phải chú ý tránh làm ảnh hưởng đến hệ rễ của nó.

Next post:

Previous post: