≡ Menu

Cây Nắp Ống

Nepenthes spp.
Họ cây: Nepenthaceae

Linnaeus đặt tên cho nó là cây ngủ hay cây lãng quên. Điều này không giống với cái sẽ xảy ra cho sâu bọ, côn trùng không may nào bị cái bẫy rực rỡ này quyến rũ. Chúng sẽ bị trượt vào một ống nghiêng rất trơn và có chất keo dính, ngăn con mồi không thể trở ra được. cái chết đến chậm chạp và đau đớn. Bởi những con con vật nhỏ bé đó sẽ bị tan đi dần dần. cây nắp ống tiêu hóa bằng chất nhầy chứa trong cái bẫy của nó. Khi trời mưa cây sẽ tự đậy nắp lại, không cho nước mưa lẫn vào chất keo đặc biệt này. Người ta nghĩ rằng con vật đang vùng vẫy để thoát có lẽ nên có một lieuf thuốc ngủ thì tốt hơn cho nó.

Lạ lung hơn, cây lại có quan hệ cộng sinh với một số côn trùng như ấu trùng muỗi. Nó sống trong chất nhầy nhưng không bị tiêu hóa, góp phần làm mồi nhử côn trùng cho cây. Có thể vì tác dụng có ích cho cây nên nó mới kí sinh được với loại cây ăn thịt đáng sợ này. Còn một loại côn trùng cộng sinh được với cây là nhện, chúng giăng tơ trên nắp ống, khi gặp nguy hiểm chúng trốn vào tong ống, sau đó lại trồi lên, vô hại.

Nependes là cây leo thấp hoặc dây leo, nắp và ống đều là lá, hoa rất khó thấy. Nhưng điểm đặc sắc của cây là ở ống với đủ kích cỡ, cực kì đẹp. Tất cả cây nắp ống đều màu xanh, có pha chút đỏ, một số lốm đốm cả xanh và đỏ. Những ống thường hình tròn, phình to ra, nắp thì biến dạng thành nhiều kiểu kì lạ.

Cây nắp ống phân bố khắp nơi, nhiều nhất là ở Borneo, được chính phủ các nước bảo vệ. Hiện nay lai nó được tạo thành vô số loại.

Next post:

Previous post: