≡ Menu

Cây Ráy

Alocasia macrorrhizos; Amorphophallus paeoniifolius; Caladium x. hortulanum; Monstera deliciosa; Pistia stratiotes.
Họ cây: Araceae

Cây ráy là một họ lớn, phong phú chủng loại. Hiện có khoảng 2500 loài. Những cây trong bài này chỉ là một phần nhỏ của chúng. Thoạt nhìn chúng không có gì giống nhau, không dễ biết là cùng một họ nhưng tất cả tạo nên một thảm bao la trong rừng nhiệt đới.

Tất cả các loài ráy đều có hoa nhưng kín đáo và không đẹp, nằm trên một lá to gọi là mo, rất nổi bật. Một vài loài ráy như Amorphophallus, rất khác thường, hiếm có. Hoa của nó là đề tài cho rất nhiều bản nghiên cứu không chỉ vì kích thước và sự quý hiếm mà còn ở mùi đặc biệt dữ dội. Còn Athurium là loại hoa thương mại nhân giống, đẹp vừa phải. Caladium là giống cây ráy bình thường không có gì nổi bật. Còn loại Monstera cho hoa lớn, quả ăn được, có mùi hỗn hợp của các loại trái cây nhiệt đới. Hoa Pistia stratiotes thì hầu như không thể thấy, nếu không có cặp mắt tinh tường.

Lá của cây ráy cũng đặc biệt: có lỗ hổng trên lá như M.deliciosa nên còn gọi là cây phô-mai Thụy Sĩ. Chúng được nhân giống khắp nơi. Loại Caladium có lá rực rỡ, trong đó Caladium x. hortulanum được coi là tổ tiên của các giống ráy hiện nay. Nó được trồng làm kiểng ở Châu Á, Châu Phi, Châu Âu, mọc cả trong tự nhiên. Nhóm Amorphophallus có lá giống như da trăn.

Cây ráy có nhiều công dụng, sống được ở nhiều nơi. Ráy Pista stratiotes mọc trong nước, thải ra oxy nhưng lan tràn rất nhanh. Những nơi khô cằn hay vườn ươm đều thích hợp với Alocasia macrorrhizos.

Next post:

Previous post: