≡ Menu

Cây sưa đỏ có ĐK 2 mét – cao hơn 20 mét bị lâm tặc xẻ thịt gần biên giới Việt Nam – Lào

Khi mà vụ 3 cây sưa đỏ bạc tỷ bị lâm tặc xẻ thị chưa lắng xuống, bản án chính thức dành cho lâm tặc chưa được tuyên, các cơ quan quản lý đang có kế hoạch phân bổ lại lực lượng, kiểm điểm những người vi phạm, thì gặp phải vấn đề tương tự: Không quản lý được dẫn đến chảy máu rừng vàng.
Cây sưa đỏ lần này được giới đầu nậu định giá khoảng 80 – 120 tỷ đồng.
Đây là cây sưa có đường kính lớn nhất từ trước đến nay bị chặt phá.
Bước đầu xác minh cây sưa này bị 2 cha con một người dân ở xã Phúc Trạch – huyện Bố Trạch – tỉnh Quảng Bình.
Đang có 2 nguồn tin vị trí cây gỗ sưa đỏ:
1- Khu vực Hung Sắn nằm trên địa bàn xã Thượng Trạch – huyện Bố Trạch – tỉnh Quảng Bình, giáp biên giới Việt Nam – Lào. Trực thuộc rừng quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.
2 – Vùng Hin Nậm Nô bên nước bạn Lào – giáp biên giới Việt Nam – Lào.
Vùng Hin Nậm Nô và Phong Nha – Kẻ Bàng là nơi UNESCO muốn công bố là di sản thiên nhiên thế giới xuyên biên giới.
Nếu cây sưa đỏ nằm bên nước bạn Lào, thì kiểm lâm Việt Nam thông báo cho kiểm lâm Lào để họ làm việc chứ không thể vi phạm chủ quyền biên giới.

Cây sưa đỏ to nhất bị phá bởi: Cưa máy, Thuốc nổ, và Con Người

Cây sưa đỏ to nhất bị phá bởi: Cưa máy, Thuốc nổ, và Con Người

Theo kịch bản cũ, những người liên quan đều trốn khỏi địa phương sau khi sự việc bị bại lộ.
Một số người dân nơi đây cho biết, 2 cha con này đã phát hiện được một cây sưa đã bị chết tại khu vực Hung Sắn – xã Thượng Trạch. Không thể tự xử lý hết cây gỗ sưa lớn như vậy nên về rủ thêm một số người lên rừng xẻ thịt gỗ sưa và vận chuyển ra khỏi rừng tìm cách tiêu thụ. Sự việc bị lộ khi gia đình này mua xe gắn máy mới và một số vật dụng sang trọng.
Hiện nay nhiều người dân quanh vùng đã khăn gói tìm mót gỗ sưa.

Tin mới liên quan đến 3 cây sưa đỏ:
Trong quá trình được giao nhiệm vụ điều tra thông tin về việc 3 cây gỗ sưa nghìn tỷ, ông Đoàn Thanh Bình bị ông Nguyễn Hữu Trí là hạt phó Kiểm lâm Phong Nha – Kẻ Bàng. Gây cản trở, thậm chí dọa giết.

Ông Đoàn Thanh Bình điều tra ông Nguyễn Hữu Trí liên quan đến việc nhận hố lộ khúc gỗ sưa đỏ 15kg – trị giá 200 triệu đồng để lâm tặc lọt lưới pháp luật.

Ngày 16/10, lãnh đạo Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, sẽ kiểm điểm ông Nguyễn Hữu Trí về hành vi gây cản trở người thi hành công vụ và đe dọa tính mạng người thi hành công vụ.