≡ Menu

Cây Thơm Kiểng

Pandanus spp
Họ cây: Pandanaceae

Thơm kiểng Tectorius là loại thường thấy ở các bờ biển Châu Á, Châu Phi, Châu Âu. Trước đây gọi là thơm doratissimus. Đây là loại cây cỡ vừa, thân rễ to cứng cáp, trái gần giống trái thơm. Lá mọc thành cụm trên ngọn cây. Trái thơm kiểng khi chín màu đỏ cam, tự rụng. Nếu không bị thú rừng ăn mất thì sẽ được đem đi gieo trồng. Thơm Tectorius thường được trồng ở các khu vườn gần biển vì loại này thích hợp với gió biển, đất mặn.

Lá cây dài cứng, xanh đậm có gai mọc hai bên mép hoặc ở giữa. Lá có giá trị kinh tế cao trong ngành nghề thủ công, người ta tước gân lá, xé chúng thành những sợi dài, sấy khô, nhuộm màu. Đan thành giỏ, khay, thảm, nón…v.v… để bán cho khách du lịch.

Thơm Amaryllisolius là loại không có gai, cũng đã được lai thành nhiều giống. Trong đó có một loại mà người Malaysia gọi là dứa Châu Âu hay dứa Serani. Lá nó dài khoản 50cm, có vị ngọt, được trồng ở Ấn Độ, Srilanka và Đông Nam Á. Dùng làm tăng hương vị cho món ăn hoặc làm đồ cúng ở các đền chùa. Ngoài ra, hương thơm của nó cũng được dùng làm túi thơm đặt trong tủ quần áo hay xe taxi.
Thơm Spiralis có lá xoắn lại tùy theo môi trường sống và dùng để làm cảnh.