≡ Menu

Cây Thùa

Cây Thùa thuộc họ cây Thùa, chi cây Thùa. Có xuất xứ ở Mêhicô, loại cây này hiện nay thường được trồng trong nhà kính.

Cây Thùa là 1 loại cây cảnh thân mọng thường xanh, lá mọc thành khóm, dày và cứng, phía dưới rộng, phía trên nhọn, có dạng dải rộng, màu xanh xám, có phấn trắng. Đoạn đầu có gai nhọn cứng, mép có gai móc.

Cây Thùa trưởng thành phải mất 10 năm, đến khi đó sẽ có cọng hoa mọc lên từ giữa khóm lá, ra hoa dạng tua chùm. Căn cứ vào màu sắc khác nhau của lá, có thể phân cây Thùa thành 2 loại: Loại có viền vàng được gọi là cây Thùa viền vàng, loại có viền trắng được gọi là cây Thùa viền trắng.

Phương pháp chăm sóc

Cây Thùa là cây ưa ánh sáng, không chịu được râm, ưa khô, không chịu được úng. Do bản thân có chứa nhiều nước, hơn nữa hệ rễ lại nhỏ, mọng nước, vì vậy không được để đất chậu quá ẩm. cần tưới nước cách quãng, chỉ tưới khi thấy đất chậu có màu trắng, khi tưới cần tưới đậm nước. Đối với việc bón thúc, không được bón quá đậm, càng không được bón các loại phân có tính dầu mỡ, hàng năm kết hợp với thay chậu để thay đất phân cũ, trước Sương giáng (ngày 23 tháng 10) hàng năm cần chuyển cây vào trong nhà kính. Đối với cây trồng trên mặt đất, khi đào lên cần đào cả cụm đất xung quanh rễ, để cây qua đông an toàn.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu sử dụng phương pháp tách chồi, tách cây. Tách chồi: Đem tách chồi non bên rìa cây mẹ và trồng lên chậu. Tách cây: Đem cắt cây mẹ thành nhiều thân cây con, sau đó đem đi trồng.

Tác dụng

Cây Thùa là cây xanh quanh năm, có hình dáng cao đẹp, chủ yếu trồng để ngắm lá, có thể đặt ở hội trường, điểm xuyết cho phòng lớn, cũng có thể trồng dưới mặt đất để tạo điểm nhấn cho phần trung tâm của bồn hoa.