≡ Menu

Cây Trường sinh

Cây Trường sinh hay còn gọi là cây Bỏng, cây Lá bông, cây Diệp sinh căn, thuộc họ Cảnh thiên, là cây thân cỏ mọng nước thường xanh sống lâu năm.

Cây Trường sinh có loại: cao và thấp. Loại thấp còn được gọi là Thiên cảnh tạp giao, cao chỉ 10 – 30cm, thân nhỏ, toàn bộ cây đều bóng nhẵn không có lông, lá mọc đối, hình bầu dục, mép lá xẻ Cây Trường sinh răng cưa to, màu xanh lá cây thẫm, bóng. Các loại hoa nguyên chủng thường có màu đỏ, cuống hoa ngắn, hoa có dạng ô. Những giống hoa được trồng tạp giao có màu sắc phong phú như đỏ, vàng, tím, cam…, cây mọc nhỏ gọn đẹp, giá trị thẩm mỹ cao. Thời kỳ ra hoa dài, từ tháng 12 cho đến tháng 4 năm sau, chính vì vậy mà được gọi là cây Trường sinh.

Cây Trường sinh có xuất xứ ở Nam Phi và đảo Madagascar. Ưa môi trường sống ấm về mùa đông, mát về mùa hè, sợ rét đậm, khô hạn, ưa ánh nắng và ánh nắng chiếu ngắn, cũng có thể chịu được bán râm. Chịu được khô, kỵ ẩm, thích hợp trồng trong đất màu mỡ, thoát nước tốt.

Phương pháp chăm sóc

Cây Trường sinh cần có đủ ánh nắng chiếu. Nếu như ánh nắng chiếu không đủ, hoa sẽ không thể ra, hoặc ra ít mà lại không đẹp, cây bị lốp, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây; Nếu như ánh nắng chiếu quá mạnh, lá sẽ chuyển từ màu xanh lục sang màu đỏ thậm chí còn bị cháy. Chính vì vậy cây Trường sinh cần được để ở nơi có điều kiện ánh nắng tốt, vừa có thể che mát và thông gió. Do cây Trường sinh là thực vật chứa nhiều nước, vì vậy không được tưới nhiều nước, cách 2 – 3 ngày tưới nước 1 lần là có thể cung cấp đủ yêu cầu của cây, nếu không đất trong chậu quá ẩm khiến rễ bị thối. Trong thời kỳ sinh trưởng và trước hoặc sau khi ra hoa, cách nửa tháng tưới nước phân ủ loãng 1 lần. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh trưởng của cây là 20 – 25°C, nhiệt độ trong nhà vào mùa đông phải trên 15°C, nếu thấp dưới 10°C hoặc cao hơn 30°C, cây sẽ sinh trưởng bất thường. Sau khi hoa tàn, cần kịp thời cắt bỏ cành hoa tàn để tránh ảnh hưởng đến mỹ quan của cây. Mỗi năm thay chậu 1 lần vào mùa xuân.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu sử dụng phương pháp giâm. Vào mùa xuân và mùa thu, cắt đoạn cành có 3 – 5 lá, giâm vào trong đất cát, chú ý giữ cho đất ẩm và thông gió, khoảng 10 ngày sau thì mọc rễ, thậm chí cắt cả những cành đã ra hoa để đem đi giâm, vẫn có thể mọc rễ và lên cây ra hoa bình thường.

Tác dụng

Cây Trường sinh có thân cây thấp nhỏ, tán cây lên gọn. Phiến lá dày mọng và bóng, màu sắc của hoa đẹp, nhiều hoa, hoa kỳ lại dài. Thòi gian ra hoa của nó lại vào đúng dịp Tết dương lịch và âm lịch, vì vậy được nhiều người yêu thích. Với chậu cây Trường sinh, có thể thích hợp để lên bệ cửa sổ, vừa có thể ngắm hoa, vừa có thể ngắm lá, làm tăng thêm bầu không khí ngày xuân. Tên cây mang lại sự may mắn an khang nên loại cây này còn thê làm món quà mừng thọ.

Next post:

Previous post: