≡ Menu

Chuối Kiểng

Heliconia sp

Tên Thái : Kam-pu
Tên Mã Lai : Helikonia
Tên Indonesia : Helikonia

Chuối kiểng đến từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ, còn một số sống ở vùng aame ướt, mưa nhiều. Nó là có sự phân bố rộng lớn, thuộc họ Zingiberales. Gồm các cây như: chuối Musaceae, Streliziaceae (chim thiên đường), gừng Zingiberaceae, Costaceae (Costuss), chuối hoa Cannas và Marantaceae,…

Mọc từ thân rễ, chồi thẳng đứng. Lá và cnahf dài nhọn bao lấy những cánh hoa màu sắc rực rỡ. Nhưng thực sự đó là những màu của lá. Có 3 kiểu xếp lá: một là mọc theo hướng thẳng đứng, cuống lá dài như hoa chuối. Hai là theo hướng ngang, cuống ngắn như hoa gừng và ba là lá mọc xiên như chối hoa.

Lá bắc thường màu đỏ, vàng hoặc cả hai. Một số màu xanh hay hồng. Chúng rất mịn, có long tơ dài ngắn khác nhau bao phủ. Lá mọc thẳng đứng nhô ra từ cuống lá hoặc treo lủng lẳng. Chuối hoa có thể là cây lùn, trung bình hoặc cao đến vài mét hay hơn. Người ta thường cuốn hút bởi màu sắc cúa lá hơn là hoa. Họ chuối kiểng đến nay xác định khoảng 250 loại, tất cả đều được nhân giống, ươm trồng đồng nhất.

Những loại thường thấy ở Đông Nam Á là H. bihai hay còn gọi là cây cnagf tôm, có lá màu đỏ nhạt. H. stricta gồm các cây thân lùn, chậm lớn như Dwarf Jamaica. H. psittacorum là cây cỡ vừa, có lá màu cam, hồng, vàng kem hay màu hỗn hợp và laoij H. caribaea cây lớn với lá bắc màu vàng, đỏ. Còn loại H. rostrata có lá màu vàng hoặc đỏ và H. chartacea (Hông quyến rũ) có lá rũ xuống rực rỡ màu hồng hoặc đỏ.

Next post:

Previous post: