≡ Menu

Cúc Chùy

Cúc Chùy thuộc họ Cúc, chi Kim quang cúc, là cây thân cỏ sống 1 hoặc 2 năm. Cây cao 60 – 100cm.

Cành lá to, toàn bộ cây được phủ bởi một lớp lông cứng thô. Phân cành ở phần gần gốc. Lá mọc đối, mép nguyên, không có cuống. Lá phía dưới có hình muỗng, lá phía trên có hình bầu dục dài hoặc hình kim to bản đầu nhọn. Hoa hình tròn dẹt, mọc đơn, có đường kính 6 – 12cm, cánh hoa hình lưỡi xếp thành vòng đơn, có màu vàng kim, đôi khi có kèm theo vòng màu nâu hoặc bán cánh kép, phần tâm hoa nhỏ màu nâu thẫm. Thời gian ra hoa trong khoảng tháng 6-10, quả nhỏ có hình trụ, bóng.

Cúc Chùy có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, thích hợp với môi trường ấm, nhiều ánh sáng, thoáng gió, chịu rét, chịu khô tốt dễ thích nghi với đất trồng.

Phương pháp chăm sóc

Loại cây này chăm sóc đơn giản, dễ thích nghi với phân bón và nước tưới. Tuy nhiên, do loài hoa này cây cao to, nên giảm lượng phân bón. Cúc Chùy rất dễ bị đổ, khi cây cao 40 – 50cm, nên cắm que chống đỡ. Hoa nở liên tục, hạt không ngừng chín. Tuy nhiên sau khi chín già, hoa và hạt không tự rụng, vì vậy cần phải cắt lượm để lấy hạt giống.

Phương pháp nhân giống

Bằng cách gieo hạt ở những vùng khí hậu lạnh, nên gieo vào xuân sớm tầm tháng 3 – 4, gieo trực tiếp lên mặt đất, đến tháng 6 thì có thể đánh trồng, khoảng cách trồng 50cm X 50cm. ở những vùng khí hậu ấm có thể gieo vào mùa thu, khoảng đầu tháng 9, đến tháng 11 có thể đánh trồng.

Tác dụng

Cúc Chùy có cụm cây cao to, hoa có màu sắc đẹp, rất thích hợp để trồng thành bồn hoa cảnh, hoặc trồng hai bên đường… Ngoài ra loại hoa này còn có thể trồng để cắt lấy hoa.

Next post:

Previous post: