≡ Menu

Cúc dại

Cúc dại còn có tên Xuân cúc, Tiểu nhã cúc, Mã lan đầu hoa, thuộc họ Cúc, chi Cúc trắng, là cây thân cỏ sống lâu năm, thường được trồng 2 năm. Cây cao khoảng 15 – 20cm, toàn bộ cây được bao bọc bởi một lớp lông, lá hình trứng ngược dài, mép nguyên. Cuống hoa đâm lên từ trong cụm lá, hoa có hình tròn dẹt, đường kính 3 – 5cm. Cuống hoa dài Cúc dại khoảng 10 – 15cm, cánh hoa hình lưỡi, xếp thành một vòng đơn hoặc nhiều vòng xung quanh, hoa có màu trắng hoặc phấn. Phần chính giữa của bông hoa tạo thành một hình ống có màu vàng. Hoa kỳ khoảng tháng 3 – 6. Quả chín vào khoảng tháng 5 – 7.

Cúc dại có nguồn gốc từ Tây Âu, cây sống khỏe, ưa khí hậu mát mẻ, chịu được rét, không thích hợp với nhiệt độ cao, ưa ánh sáng, không chịu được râm, khi bị đánh trồng nhanh hồi phục. Loài hoa này dễ thích nghi với đất trồng, tốt nhất nên trồng trên đất màu dễ thoát nước.

Phương pháp chăm sóc

Sau khi gieo, đợi cây con lên được 2 – 3 lá thì tiến hành tỉa bớt, khi cây con lên được 4 – 5 lá thật thì đánh trồng cả khóm đất ra chỗ khác, khoảng cách trồng 20cm X 30cm.

cần đảm bảo giữ cho đất luôn ẩm, đất tơi để kích thích cây mọc rễ, phòng tránh cây bị lốp. Trong thời kỳ cây con cứ 1 tháng bón phân 1 lần để cho cây phát triển thấp, to, tăng cường khả năng chịu rét, đồng thời cũng rất có lợi cho cây ra hoa vào năm sau. Vào thời điểm mùa hè nắng nóng, nên trồng cây vào trong chậu, sau đó đưa vào trong lán che nắng, đến mùa thu thì cây ra hoa.

Phương pháp nhân giống

Nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Khi hạt chín vào tháng 5 – 7, cần thu lượm kịp thời, sau đó phơi khô, có một số cành hoa vẫn còn xanh nhưng hạt đã chín, vì vậy nên chú ý để lượm hạt đúng thời điểm hạt chín. Gieo hạt vào trung, hạ tuần tháng 8, cần bón lót cho đất gieo. Sau khi gieo 1 tuần, hạt sẽ nảy mầm. ở vùng phía nam Hoàng Hà, Trung Quốc có thể gieo trên mặt đất qua đông, ở phía bắc Hoàng Hà, nên qua một lần đánh trồng ra chỗ khác, sau đó đến hạ tuần tháng 10 thì đưa vào trong vườn ươm hoặc trong chậu, để dưới bạt ny-lon qua đông. Hạ tuần tháng 3 năm sau cho chậu hoa ra khỏi bạt, rồi trồng cố định vào bồn hoa. Do Cúc dại có tính biến dị lớn, giống dễ thoái hóa, hàng năm cần chọn lọc và giữ lại những hạt giống ở trên cây đơn có hoa to.

Tác dụng

Là giống chủ yếu trồng làm cảnh vào mùa xuân, cũng có thể sử dụng để trồng viền quanh thảm cỏ hoặc khóm cây, hay trồng xen với các loài hoa mùa xuân như Cúc vạn thọ, như vậy sẽ càng phong phú thêm vườn hoa của người thưởng thức.

Next post:

Previous post: