≡ Menu

Cúc Ngũ sắc

Cúc ngũ sắc còn có tên là Bộ bộ cao (tức cao dần lên), thuộc họ Cúc, chi cúc Ngũ sắc, có xuất xứ từ Mêhicô, hiện nay, loại hoa này được trồng ở rất nhiều trong các vườn hoa và trong sân vườn của các hộ gia đình.

Cúc Ngũ sắc là cây thân cỏ sống 1 năm. cả cây đều mọc lông, cao 50 – 90cm. Lá mọc đối, hình lông chim hoặc Cúc ngũ sắc hình bầu dục; Mặt lá ráp có lông. Hoa hình đầu mọc đơn trên đỉnh cành. Hoa hình lưỡi dẹt và quặp về phía sau, có các màu như trắng, vàng, phấn, đỏ, tím, cam… Hoa hình ống có màu vàng. Sau khi phần đỉnh hoa tàn đi, phía dưới nách lá sẽ mọc ra hai nhánh phụ, cặp nhánh phụ này lại hình thành bông hoa mới, mặt khác bông hoa mới này có đặc điểm là cao hơn bông hoa trước vì thế nó có tên là Bộ bộ cao. Hoa kỳ khoảng tháng 7 đến tháng 10. Quả gầy dẹt, thời gian chín không đồng đều. Có các giống hoa cánh đơn, cánh kép, thân cao, thân thấp.

Phương pháp chăm sóc

Cúc Ngũ sắc có sức sống tốt, dễ trồng, ưa ánh sáng chịu được khô và ưa loại đất màu mỡ có khả năng thoát nước tốt. Cúc Ngũ sắc nếu gặp nắng hạn sẽ sinh trưởng chậm, ít hoa, bị thoái hóa. Vì vậy, nếu muốn hoa này vào mùa thu thì phải tiến hành gieo vào mùa hè và ngắt ngọn 1 – 2 lần trong thời kỳ cây con để kích thích đẻ nhánh phụ, cây thấp sẽ nhiều hoa. Sau khi hoa tàn sẽ không tự rụng, vì thế cần phải chú ý cắt bỏ để giữ vẻ đẹp cho vườn hoa.

Phương pháp nhân giống

Thường được gieo vào mùa xuân tầm tháng 4. Trước khi gieo cần phải làm đất tơi xốp, mịn, phẳng. Khi gieo cần gieo đều, gieo xong phủ một lớp đất khoảng 1cm và tưới đủ nước, 10 – 15 ngày sau thì hạt nảy mầm.

Khi cây con được 4 – 5 lá có thể tiến hành đánh trồng ra nơi khác, khoảng cách trồng giữa các cây khoảng 10cm. Cúc Ngũ sắc có rễ cọc, ít rễ phụ, sau khi bị đánh trồng, cây con lên chậm, vì vậy tốt nhất lên đánh trồng vào tầm tháng 6 khi cây giống chưa quá lớn. Ngoài ra, loạt hoa đầu tiên nở vào đúng mùa mưa, do đó cánh hoa kép to của nó thường bị nát, quả chất lượng kém, có thể trồng trước trong nhà kính để tháng 6 cây đơm hoa kết trái.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Vào khoảng tháng 8 là thời gian nắng gắt khô hạn, nên dễ phát sinh bướm đỏ, ta có thể phòng ngừa bằng cách chăm tưới nước để hạ nhiệt độ giữ ẩm cho cây, khi trên cây xuất hiện loại bướm này có thể dùng Dimethoate pha với 1.500 – 2.000 lần nước để phun.

Tác dụng

Cúc Ngũ sắc có hoa to, hoa kỳ dài, màu sắc đẹp phong phú, dễ trồng và chăm sóc, vì vậy là loại hoa rất được chuộng trong các vườn hoa cảnh. Giông cây ngắn được đặt trong các bồn hoa, hoặc cũng có thể cắt để lấy hoa.

Next post:

Previous post: