≡ Menu

Cúc thược dược

Cúc thược dược còn có tên là hoa Đại lệ, hoa Địa qua, hoa Đại lệ cúc, Thiên trúc mẫu đơn, là cây thân cỏ sống lâu năm. Cúc thược dược họ Cúc, chi Cúc Thược dược, có nguồn gốc từ Mêhicô. Ưa sáng và đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, không chịu được rét và khô, sợ úng, sinh trưởng mạnh trong điều kiện nhiệt độ khoảng 10 – 25°C. Nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây.

Hoa có hình tròn dẹt, mọc trên đỉnh, có cành dài, màu sắc của hoa đẹp và phong phú, có màu đỏ, vàng, trắng, tím, phấn…, bông hoa rất to, có nhiều chủng loại, hình dạng của hoa có dạng cúc, dạng song, dạng cầu, cánh hoa có cánh đơn, cánh kép. Mùa hoa rất dài, từ tháng 5 cho đến Sương giáng (ngày 23 tháng 10), cây ra hoa liên tục. Củ nằm dưới đất có hình củ dạng thoi to. Lá màu xanh, mọc đối, mép xẻ răng cưa. Hạt màu đen, dẹt, quả gầy.

Phương pháp chăm sóc

Cúc Thược dược được trồng trên mặt đất, trước khi trồng cần bón lót, trồng xong, căn cứ vào tình hình sinh trưởng của cây mà tiến hành bón phân mỗi tháng 1 lần, bón phân xong thì tưới nước, đến tháng 9 thì ngừng bón phân. Khi cây cao được khoảng 30cm, do trong thân rỗng và giòn, nên để tránh cho cây khỏi bị gió quật gãy, cần cắm que chống. Khi đợt hoa đầu tiên rụng, cắt bỏ cành tàn, để kích thích cây ra tiếp hoa đợt sau, cần chú ý xới tơi đất và làm sạch cỏ, để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt.

Nếu trồng cúc Thược dược trong chậu, đất trồng trong chậu xốp, màu mỡ và thoát nước tốt. Hỗn hợp đất chậu được tính theo tỷ lệ 5 phần đất lá cây mùn (lá cây, phân xanh mỗi thứ một nửa và một ít xỉ than), 3 phần phân ngựa mục, 2 phần cát. Thông thường từ giai đoạn cây con cho đến khi cây bắt đầu ra hoa cần thay chậu 3 – 4 lần, lần thay sau cùng để vào chậu có miệng đường kính to khoảng 30cm, mỗi khi thay chậu chú ý không làm vỡ cụm đất. Nếu muốn khống chế độ cao của cây và kéo dài thời gian ra hoa, cũng có thể tiến hành tăng cường số lần thay chậu sao cho thích hợp, về sau căn cứ vào tình hình sinh trưởng, mỗi tuần hoặc cách 10 ngày lại bón thúc 1 lần nước phân loãng, sau Lập thu (ngày 7 tháng 8) thì có thể bón đặc hơn (dùng nước ngâm bột móng gia súc, phân bánh, phân chuồng để bón).

Bất kể trồng cúc Thược dược trong chậu hay ở mặt đất, thì cũng không được tưới quá nhiều nước, để tránh thối rễ. Trong thời kỳ cây con, để tránh bị lốp, không được tưới nước quá nhiều, thông thường mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước 1 lần, về sau căn cứ vào tình hình sinh trưởng của cây, mỗi ngày có thể tưới nước từ 1 – 2 lần. Vào mùa mưa cần chú ý thoát nước cho cây, nếu gặp trời râm liên tục, mưa nhiều hơn nắng, do lá không thích ứng được việc xuất hiện nắng gắt đột ngột có thể bị héo, vì vậy không được nhầm lẫn cho rằng đất chậu bị khô cây héo mà tưới nước. Trong những ngày nắng nóng cần tưới nước để hạ nhiệt độ, vào những ngày nắng nóng gắt có thể tưới 2 – 3 lần nước mỗi ngày.

Khi trồng trong chậu thông thường chỉ để lại một đầu nhánh, vì vậy cần chú ý cắt những mầm phụ, nếu muốn tạo thành nhiều nhánh thì có thể căn cứ vào nhu cầu để tiến hành ngắt ngọn hợp lý.

Sau Sương giáng (ngày 23 tháng 10), cành lá bị khô, cần cắt phần thân trên cách mặt đất khoảng 10 – 13cm, sau đó nhổ gốc lên, phơi nắng 2 ngày, sau đó vùi vào trong cát ẩm, đế trong nhà kính râm mát nhiệt độ dưới 5°C. Vào mùa đông, lúc kiểm tra nếu thấy cát khô, có thể nhổ gốc lên, tưới 1 ít nước vào cát trộn đều, sau đó lại vùi rễ vào trong cát.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu có giâm, tách gốc, gieo hạt.

Giâm gốc: Vào mùa xuân khoảng tháng 3 – 4, lấy gốc vùi trong cát khi mùa thu đến, vùi vào trong cát ẩm, khi mọc được mầm mới dài khoảng 3 – 4cm thì tiến hành tách, giâm vào trong chậu cát sạch, tưới nước, để vào chỗ râm 15 – 20 ngày, sau khi mọc rễ, đưa chậu ra ngoài trời, đợi khi cây con to khỏe thì có thể đưa đi trồng trên luống hoặc trong chậu.

Tách gốc: Thời gian và phương pháp xử lý cụm gốc giống với phương pháp giâm, đợi đến khi mọc mầm mới thì nhổ gốc, căn cứ vào số lượng mầm mà tiến hành phân gốc, mỗi gốc cần để lại 1 – 2 mầm (bón tro để tránh bị thối gốc), tách trồng lên luống hoặc trong chậu.

Gieo hạt: Gieo bằng hạt sẽ dễ phát sinh biến dị vì vậy rất ít khi được chọn dùng, thông thường vào tháng 4 có thể tiến hành gieo trong chậu, phía dưới chậu lót đất chậu, phía trên phủ cát, trước khi gieo cần tưới ẩm đất, gieo sạ, sau đó phủ một lớp đất dày bằng chiều cao của hạt giống, sau 1 tuần thì hạt nảy mầm.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình sinh trưởng, nếu bị bướm đỏ, nha trùng gây hại, có thể dùng Dichlorovos 1:200 lần để phun, nếu gặp bệnh phấn trắng có thể dùng Thiophnate 1.000 lần để phun trừ bệnh.

Tác dụng

Cúc Thược dược bông hoa rất to, màu sắc của hoa phong phú, đẹp mắt, cây có loại cao và thấp, thích hợp trồng trong bồn, trong chậu hoặc cắt lấy hoa. Đường trong rễ củ của nó có tác dụng giống với đường trong quả nho.

Next post:

Previous post: