≡ Menu

Cúc Thúy

Cúc Thúy còn được gọi là Cúc xanh, Cúc tháng tám, Giang tây lạp, thuộc họ Cúc, chi cúc Thúy, là cây thân cỏ và được trồng ở nhiều nơi.

Cúc Thúy thân thô thẳng, phần trên phân nhiều cành, lá đơn có thùy lông chim, mép xẻ răng cưa. Bông hoa hình tròn dẹt mọc trên cành. Màu sắc của hoa có màu trắng, phấn, đỏ, vàng, xanh, tím… Hoa kỳ khoảng tháng 8 đến tháng 10.

Giống của loài hoa cúc Thúy rất đa dạng, nếu phân theo độ cao của cây thì có thể phân thành 3 loại: Giống cao, giống trung bình, giống thấp.
Giống cao: Cây cao khoảng 50 – 80cm, nở hoa khá muộn.

Giống trung bình: Cây cao khoảng 25 – 35cm, hình dáng của hoa phong phú, màu sắc đẹp.

Giống thấp: Cây cao 25cm trở xuống, hoa có hình dạng của hoa Thược dược hoặc cánh đơn.

Phương pháp chăm sóc

Cúc Thúy có hệ rễ chùm nên ưa phân bón, thích hợp với loại đất cát màu mỡ, ẩm và dễ thoát nước. Tuy nhiên không được trồng liên vụ. Ở những chỗ đã trồng cúc Thúy, phải đợi 2 – 3 năm sau mới có thể trồng lại, nếu không cây hoa sẽ sinh trưởng kém. Khả năng thích nghi của loài hoa này tương đối tốt, trong toàn bộ quá trình sinh trưởng, nó không có yêu cầu chăm sóc đặc biệt mà chỉ cần tra bón phân, tưới nước bình thường là được.

Phương pháp nhân giống

Nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Khi gieo cần căn cứ vào loại giống và thời gian cung ứng hoa. Cây hoa giống cao do thời kỳ ra hoa tương đối muộn, vì vậy nên gieo hạt muộn một chút, nếu gieo sớm, cây sẽ phát triển quá cao, dễ bị đổ, thông thường gieo hạt vào khoảng tháng 5 – 6. Đối với giống thấp nên gieo sớm hơn. Để có hoa cung cấp vào dịp Quốc Khánh (mồng 2 tháng 9), ta nên gieo hạt vào khoảng trung tuần tháng 6. Sau khi gieo phải đảm bảo cho đất luôn ẩm, sau 10 – 15 ngày hạt nảy mầm, khi cây con cao khoảng 10cm ta có thể tiến hành đánh trồng ra nơi khác.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Loài hoa này dễ bị nhện đỏ tấn cồng, hại hoa lá. Khi thấy xuất hiện nhện, có thể dùng 50ml Dichlorovos 50% pha với 50 – 70kg nước sau đó phun lên cây, như vậy sẽ không làm cây con bị tổn thương. Cách nửa tháng phun 1 lần, phun liên tiếp 2 lần là có thể tiêu diệt được nhện.

Tác dụng

Cúc Thúy là loài hoa thích hợp để tạo cảnh trong bồn hoa, vườn hoa; Hoa, lá của nó đều có thể làm thuốc có chức năng giải nhiệt, bổ máu.

Next post:

Previous post: