≡ Menu

Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ còn gọi là Cao lệ cúc, Thiên thọ cúc, Xú phù dung, thuộc họ Cúc. loài Cúc vạn thọ, cây sống một năm. Thân cây thô trơn, mọc thẳng phân thành nhiều cành, màu xanh hoặc màu nâu nhạt. Lá mọc đối, gân lá hình lông chim, phiến lá hình kim to bản, có răng cưa, phần đầu của lá thuôn nhọn, có tuyến dầu rõ ràng, có mùi nồng.

Hoa mọc trên đỉnh, có cuống dài, hoa có cánh đơn, cánh kép, màu sắc của hoa biến đổi từ vàng nhạt, vàng chanh, vàng kim, vàng cam cho đến đỏ cam, thời gian ra hoa từ tháng 6 đến tháng 10, hạt giống chín từ tháng 7 đến tháng 9, quả nhỏ dài, bên trên có màu đen, bên dưới màu vàng nhạt. Tuổi thọ của hạt giống là 4 năm.
Căn cứ vào độ cao thấp của cây, có thể phân thành loại giống cây cao (cây cao 70 – 80cm, hoa to), loại giống cây vừa (cao 60 – 70cm), loại giống cây thấp (cây cao 30 – 40cm, hoa tương đối nhỏ).
Căn cứ vào hình dạng của hoa, có thể phân thành, hình tổ ong, hình móc xoắn, hình tán xòe.
Cúc vạn thọ có xuất xứ từ Mêhicô. Cây có sức sống tốt, ưa nhiệt độ ấm, chịu rét, tuy nhiên khi bị khô hạn, cây phát triển xấu. Cây ưa sống trong điều kiện môi trường ẩm ướt, ưa ánh sáng. Loại cây này dễ thích nghi với mọi loại đất, vì vậy có thể di chuyển nơi trồng. Cây sinh trưởng nhanh, ít bị sâu bệnh.

Phương pháp chăm sóc
Cúc vạn thọ sinh trưởng nhanh, nên chú ý đến thời gian của cây giống. Khi cây gieo ra được 2 lá, thay đổi chỗ trồng 1 lần, đầu tháng 6 có thể cố định chỗ trồng. Thân cây cao khoảng 40 – 50cm (giống cây thấp cao 30cm). Đồng thời chú ý ngắt ngọn để tăng cường phân cành. Cây không có yêu cầu khắt khe đối với nước phân, tuy nhiên khi bị khô quá cần phải tưới nước cho phù hợp. Nhiệt độ thích hợp nhất để chồi hoa phân hóa là 20 – 28°C. Nếu như nhiệt độ cao quá 32°C, sẽ ảnh hưởng xấu đến hoa.

Thời gian ra hoa của loài hoa này dài, cuối vụ cây dễ bị đổ, lá dễ bị khô, trông không được đẹp mắt. Sau khi hoa nở, cắt tỉa những bông hoa tàn và cành, để cây mọc cành mới, như vậy có thể kéo dài thời kỳ ra hoa, đồng thời giúp cây phát triển tốt, có chiều cao thích hợp. Khi cắt xong cần tưới nước, bón phân. Để duy trì chất lượng giống tốt, cần chú ý chọn hạt giống, chọn hạt giống ở những bông hoa to, màu đẹp, mỡ màng. Ngắt xong đem phơi khô, tách lấy hạt, do giống cây dễ bị tạp giao, nên cần chú ý khoảng cách giữa các giống.

Phương pháp nhân giống

Nhân giống bằng hạt. Vào mùa xuân, khoảng thượng tuần tháng 3 đến thượng tuần tháng 4, đem gieo hạt vào luống gieo. Khi được chăm sóc đúng cách, khoảng 60-70 ngày là cây ra hoa. Để có hoa cung cấp cho dịp Quốc Khánh, có thể tiến hành gieo vào mùa hè, khi không đủ hạt giống, cũng có thể dùng phương pháp giâm.

Trong khoảng tháng 4 – 5, ngắt cành non dài 10 – 12cm, sau đó giâm trực tiếp xuống đất, sau khi giâm xong phải tưới nước, che mát, khoảng 10 ngày sau là cành giâm mọc rễ, 1 tháng sau ra hoa. So với trồng bằng phương pháp gieo hạt thì trồng bằng phương pháp giâm sẽ ra hoa sớm hơn và cây thấp nhỏ.

Tác dụng

Do loại hoa này có màu sắc tươi tắn rực rỡ được trồng rất phổ biến, đối với giống cây thấp có thể trồng thành bồn hoa, đường hoa. Cũng có thể trồng trong chậu hoặc đế cắm hoa. Hoa còn có tác dụng làm thuốc, có vị, tính mát, giải nhiệt tiêu viêm, chủ trị các chứng ho cảm cúm, viêm tuyến nước bọt, đau răng…

Các giống cùng loại thường gặp có: Cây Khổng tước hay còn gọi là Tiểu cúc vạn thọ. Cây cao 20 – 40cm, thân mọc nhiều cành, lá mọc đối hoặc so le. Hoa có màu vàng, vàng cam, có loại còn có vân tròn hoặc vân chấm tím đỏ, phân thành cánh đơn, cánh kép. Thời kỳ ra hoa từ tháng 6 đến tháng 10. Phương pháp trồng và chăm sóc giống với phương pháp của Cúc vạn thọ.

Next post:

Previous post: