≡ Menu

Dạ lan hương

Dạ lan hương còn có tên là Thủy tiên biển, Thủy tiên ngũ sắc, thuộc họ Bách hợp, chi Dạ lan hương. Loài hoa này có nguồn gốc ở vùng phía Đông Địa Trung Hải và vùng Tiểu Á, được trồng chủ yếu ở Hà Lan.

Dạ lan hương là cây hoa cảnh thân củ hành. Bên ngoài có lớp màng bao bọc. Lá mọc tập trung dưới gốc, có khoảng 4 – 8 lá, mập, mọng, hình dải dài. Hoa mọc nhô cao khỏi khóm lá, đâm từ phần chính giữa của khóm lá, vươn lên không trung. Hoa mọc dày, tập trung trên đỉnh của cành hoa, Ống hoa dài khoảng 1,5cm, phía dưới phình to, có 6 cánh, uốn ra phía bên ngoài. Màu sắc của hoa có trắng, phấn, lam, tím, đỏ thẫm… thơm nồng. Mùa hoa khoảng tháng 3 – 4, quả chín vào khoảng tháng 6 – 7.

Dạ lan hương là loại cây ưa sáng, ưa khí hậu ẩm thấp mát mẻ, chịu được rét, không chịu được nóng, có thể chịu được điều kiện nhiệt độ dưới -14°C. Ưa trồng trong đất cát có khả năng thoát nước tốt.

Phương pháp chăm sóc

Dạ lan hương thích hợp trồng trên mặt đất, cũng có thế trồng trên chậu. Trước khi trồng cần tiến hành làm đất, bón lót. Trồng sâu khoảng 8 – 10cm. Độ nông sâu khi trồng cũng có thể căn cứ vào tình hình cao thấp của nhiệt độ tại thời điểm đó để tiến hành điều chỉnh thích hợp, nếu nhiệt độ cao thì có thể trồng hơi nông, ngược lại nếu nhiệt độ thấp thì có thể trồng hơi sâu. Trồng xong tưới 1 lần nước, sau đó khi nào thấy đất hơi khô thì mới tưới tiếp nước. Đề kiểm tra lượng tưới, có thể dùng tay bốc đất lên, nếu thấy đất dính vào nhau thì chứng tỏ lượng nước tưới đã đủ, tránh tưới nước nhiều, tích tụ thành vũng. Trước khi ra hoa, tiến hành tăng cường tưới nhiều nước và bón thúc với lượng thích hợp.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu trồng bằng phương pháp tách củ. Vào khoảng cuối tháng 6 đầu tháng 7 thì nhổ cụm gốc lên, cắt phần lá phía trên, sau đó hong chỗ râm mát từ 5 – 7 ngày, tách các thân nhỏ ra thành các nhánh nhỏ, căn cứ vào độ to nhỏ của từng nhánh để tiến hành phân loại, phân loại xong cất trữ nơi mát mẻ, khô ráo. Tháng 11 có thể đem ra trồng. Trồng bằng những củ to thì chỉ đến năm thứ hai là ra hoa, nếu củ nhỏ thì phải mất 2 – 3 năm mới ra hoa. Những củ quá nhỏ, ra hoa càng chậm, nên loại bỏ.

Nhân giống bằng phương pháp gieo hạt chủ yếu được sử dụng khi muốn trồng giống mới.

Tác dụng

Dạ lan hương cây thấp gọn, hoa mọc chỉnh tề đồng nhất, màu sắc hoa tươi tắn, có hương thơm, thích hợp để trồng thành bồn hoa. Cũng có thể trồng trong chậu.

Next post:

Previous post: