≡ Menu

Dã yên thảo

Dã yên thảo còn có tên là Linh chi mẫu đơn, Vương quan đăng, thuộc họ Cà, chi Dã yên thảo, là cây thân cỏ sống lâu năm. Trong quá trình trồng, thường được trồng 2 năm. Cây cao 30 – 50cm. Thân cây mọc nghiêng hoặc bò lan. Toàn bộ cây được phủ một lớp lông, lá phía dưới mọc so le, lá phía trên mọc đối, hình trái xoan, mép nguyên, đầu nhọn, không có cuống. Hoa mọc đơn ở trên đỉnh cành hoặc ỏ nách lá, đài hoa phân thành 5 thùy, thùy có hình mũi mác, hoa có hình phễu, mép hoa có hình gợn sóng hoặc hình răng cưa. Màu sắc của hoa phong phú, đẹp có các màu trắng, phấn, đỏ, tím nhạt, vàng, tím đậm…, còn có loại xen vân đốm chấm hoặc đốm hình sao trải ra từ phía bên trong. Hoa kỳ khoảng tháng 6 – 10. Quả sóc hình trái xoan, 2 thùy, hạt giống nhỏ, có màu vàng nhạt.

Dã yên thảo được phân thành giống cánh đơn và giống cánh kép.

Giống cánh đơn: Có các giống thấp, giống hoa vòng to, giống hoa to mép nhăn, giống cành dài, giống mọc bụi, giống mọc lan, giống mọc thẳng…

Giống cánh kép: Khả năng lặp cách khỏe, nhị đực biến thành cánh, nhị cái phần lớn chuyển sang các hình dạng khác thường. Hoa có đường kính vừa, đường kính khoảng 7 – 8cm. Hoa có đường lớn, đường kính lên tới 8 – 15cm. Mép của cánh hoa có khi gợn sóng, cuộn hoặc nhăn lại.

Quả sau khi chín sẽ tự nứt ra và hạt sẽ rụng, vì vậy cần để ý, khi phần đầu nhọn của quả có màu vàng là có thể tiến hành thu lượm hạt giống được. Những hạt có màu sắc khác nhau nên để riêng biệt.

Dã yên thảo có nguồn gốc ở Nam Mĩ. Thích hợp với điều kiện môi trường ấm, thông gió, có ánh sáng, chịu rét kém, ưa loại đất cát, thoát nước tốt.

Phương pháp chăm sóc

Cây con sinh trưởng chậm, càng lớn sinh trưởng càng nhanh. Gieo hạt vào mùa xuân, khi cây đã mọc lá thì có thể đánh trồng lên chậu, hoặc vào trung tuần tháng 4 có thể đánh trồng trực tiếp xuống vườn. Đến tháng 6 thì ấn định chỗ trồng, khoảng cách giữa các cây 30cm X 30cm, ra hoa vào mùa hè và mùa thu. Những cây con gieo vào mùa thu cần tách cây, đưa lên chậu, thay đổi chậu đúng thời điểm, vào mùa đông trồng và chăm sóc cây trong nhà kính, cây sẽ tiếp tục ra hoa. Trong thời kỳ sinh trưởng của cây cần tưới đủ nước, tỉa bớt cành, khống chế độ cao, kích thích cây ra nhiều hoa. Lưu ý, giống cánh kép có yêu cầu cao đối với hàm lượng phân trong đất. Giống cánh đơn không được bón quá nhiều phân, nếu không cây sẽ dễ bị lốp, dẫn đến bị đổ. Khi đánh trồng cần phải đánh cả cụm đất.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu sử dụng phương pháp gieo hạt, ngoài ra cũng có thể sử dụng phương pháp giâm cành.

Gieo hạt: Vùng có thời tiết ấm nên gieo hạt vào mùa thu, vùng có thời tiết lạnh nên gieo vào mùa xuân, tức hạ tuần tháng 3 đến thượng tuần tháng 4, hoặc gieo vào mùa thu khoảng tháng 8 – 9. Do hạt giống rất nhỏ, nên muốn gieo dễ dàng và đều hơn, trước khi gieo nên trộn lẫn hạt giống với cát, gieo xong không cần phủ đất. Dùng tấm gỗ nén phẳng mặt đất chậu, để hạt giống dính chặt vào đất. Sau đó đem chậu gieo đặt vào trong chậu nước, để nước thấm qua lỗ của chậu gieo lên trên làm ẩm đất của chậu gieo. Đảm bảo nhiệt độ trong khoảng 18 – 20°C, khoảng 10 ngày sau thì hạt mọc mầm.

Giâm cành: Chọn giống tốt, giống cánh kép tương đối khó, thông thường sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống. Có thể tiến hành giâm vào bất cứ mùa nào trong năm, tuy nhiên để cành giâm nhanh mọc rễ, khả năng sống cao thì tốt nhất nên giâm vào đầu xuân hoặc sau thu khi nhiệt độ đất khoảng 23°C. Khi giâm nên chọn những cành khỏe, không bị sâu bệnh, cắt đoạn dài khoảng 10cm, để 2 – 3 lá, nếu lá quá to có thể cắt bớt đi 1/2. Dùng hỗn hợp một nửa cát trắng, một nửa tro hoặc đất trồng trong chậu cách năm làm đất giâm, cắm gốc sâu 1/2 – 2/3. Vào mùa xuân tiến hành giâm trong nhà, nên để nơi có ánh sáng chiếu vào, nhiệt độ ấm, chú ý tưới đủ nước để giữ ẩm. Vào mùa thu tiến hành giâm ngoài trời, cần chú ý che nắng. Đến tháng 10 có thể chuyển vào trồng trong nhà kính.

Tác dụng

Dã yên thảo, hoa to, màu sắc đẹp, chủng loại phong phú, vô cùng thích hợp cho việc trồng bồn, vườn hoa cảnh. Đặc biệt giống hoa cánh đơn càng thích hợp để trồng bồn cảnh, bởi nó ra nhiều hoa, khả năng thích nghi cao. Giống hoa cánh kép thích hợp trồng trong chậu. Giống hoa cành dài thích hợp trồng ngoài hành lang, bệ cửa sổ, cũng có thể trồng trên chậu treo cao, để cành dài của nó mọc rủ xuống, nhìn sẽ rất đẹp.

Next post:

Previous post: