≡ Menu

Diên vĩ Trung Quốc

Diên vĩ Trung Quốc còn có tên là Mã lan, Mã thiền hoa thuộc họ Diên vĩ, chi Diên vĩ. Nó có nguồn gốc ở các tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên, Giang Tô, Chiết Giang…

Diên vĩ Trung Quốc là cây thân cỏ sống nhiều năm, vì bông hoa trông giống bươm bướm nên còn được gọi là hoa Hồ điệp.

Cây cao khoảng 60cm, lá nhỏ dài, có màu xám trắng, mọc thành cụm, rất giống cây Hương bồ. Hoa nở vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm, có màu xanh cánh to, trên cánh (Diên vĩ Trung Quốc hoa màu vàng có các chấm đỏ son, trên cánh màu trắng có các chấm màu vàng đỏ li ti, phía giữa có đường chỉ nhỏ màu vàng. Mỗi cành hoa có 1 bông, có mùi thơm nhẹ, khi hoa nở, thu hút rất nhiều các loài bướm.

Gốc của Diên vĩ Trung Quốc tương đối to, không thích hợp trồng trong chậu mà thường được trồng trong vườn.

Phương pháp chăm sóc

Khi trồng loại hoa này, cần chọn đất có độ ẩm cao, và hơi có tính kiềm. Trong kỳ sinh trưởng của cây có thể bón bằng phân hóa học.

Phương pháp nhân giống

Có thể sử dụng 2 phương pháp đó là gieo hạt và tách rễ.

Gieo hạt: Nên gieo vào đất màu, loài cây này không hợp với đất cát, trước khi gieo cần bóc vỏ sừng màu đen, sau đó lấy hột đem gieo, nên gieo vào mùa xuân, 3 năm sau có thể cây sẽ ra hoa.

Tách rễ: Vào mùa đông thân lá cây đều bị khô, muốn cây đâm chồi vào mùa xuân năm sau được tốt thì nên tách rễ, để cây ra cây con mới.

Tác dụng

Rễ lá của Diên vĩ Trung Quốc đều có thể làm thuốc, trị vết thương do bị ngã. Lá của nó có dạng sợi dài và mềm dai nên còn được sử dụng làm dây buộc.

Next post:

Previous post: