≡ Menu

Diên vĩ

Diên vĩ còn có tên Lan hồ điệp, Thảo ngọc lan, Hồ điệp hoa thuộc họ Diên vĩ, chi Diên vĩ. Trên thế giới loài hoa này được trồng ở cả 3 châu lục châu Âu, châu Á, châu Phi, có khoảng trên 300 chủng. Còn ở Trung Quốc, nước này hiện có khoảng 60 chủng.

Diên vĩ là cây thân cỏ gốc lâu năm, rễ to, thân ngắn thô, mập. Hoa mọc thẳng, đâm giữa các lá, có chiều dài bằng với lá. Cụm hoa mọc trên đỉnh, mỗi cành hoa có khoảng 2 – 3 bông, có một số ít giống có thể cho trên 10 bông. Hoa có 6 cánh, phân thành hai vòng trong ngoài, 3 cánh trong hơi nhỏ, thẳng đứng hình vòng cung; 3 cánh bên ngoài to hơn, quặp xuống, mặt trên nhô lên đường vân có màu sắc dạng Mào gà, hoa Diên vĩ có màu sắc phong phú, chủ yếu có màu lam, trắng, tím, vàng… Nhị cái phân thành dạng 3 cánh, nhị đực phân thành dạng 3 cánh. Có một số giống hoa có mùi thơm. Thời kỳ ra hoa khoảng tháng 5 – 6, hoa được 7 – 10 ngày, có một số’ loại có thể tươi tới 20 ngày. 1 bông hoa nở trong 3 ngày, ngày râm mát có thể nở trong 4 ngày. Cây ra hoa 2 tháng thì quả chín.

Căn cứ vào độ cao khác nhau thì có thể phân Diên vĩ thành 3 giống: Giống cao, cây cao 80 – 130cm; Giống vừa, cây cao 30 – 80cm; Giống lùn, cây cao 15 – 30cm.

Diên vĩ là cây thuộc vùng ôn đới, ưa ánh sáng, chịu được bán râm và rét, không chịu được khô, thích hợp trồng ở
môi trường nhiều ánh sáng, đất cát, thoát nước tốt.

Phương pháp chăm sóc

Diên vĩ có khả năng thích ứng với môi trường cao, dễ trồng và chăm sóc. Thông thường trồng thành khóm trong vườn, cũng có thể được trồng trong chậu cảnh. Nếu trồng trong vườn phần lớn được tiến hành tách cây đem đi trồng vào đầu xuân hoặc cuối thu. Khi trồng cần chuẩn bị kĩ đất, bón lót… Trước khi trồng phải tách rễ thân, cắt bỏ những rễ già và lá khô, ở mỗi đoạn rễ nên để lại 2 – 3 mầm thành 1 bó, và 2 – 3 bó thành 1 cây, mỗi m2 có thể trồng 6 – 9 cây, nhiều nhất không được quá 16 cây, khi trồng không để lộ mầm là được. Sau khi trồng, cần tưới 1 lần nước. Trong thời kỳ sinh trưởng thường xuyên tiến hành làm cỏ, tưới nước, căn cứ vào độ cao của cây để tiến hành bón phân khoảng 2 – 3 lần. Sau khi ra hoa, cần cắt cành hoa kịp thời, tránh tình trạng hấp thụ dinh dưỡng lẫn nhau. Vào mùa đông, cần cắt bỏ những lá khô, cũng không cần che chắn.

Phương pháp nhân giống

Nhân giống bằng phương pháp tách cây hoặc gieo hạt… Diên vĩ sinh trưởng được 5 – 6 năm, khóm cây to, khi đó có thể tiến hành tách cây để đem đi trồng. Tuy nhiên để tách được nhiều cây, ta cũng có thể để 2 – 3 năm tiến hành tách cây 1 lần. Vừa tách vừa trồng, chăm sóc đơn giản là cây có thể ra hoa ngay trong năm đó.

Nếu trồng bằng phương pháp gieo hạt thì khoảng 2 – 3 năm sau cây mới ra hoa, tốt nhất nên kết hợp giống để tiến hành nhân giống. Để có thể tạo giống mới, trước tiên cần phải chọn giống bố mẹ tốt, sau đó đợi đến thời kỳ cây ra hoa sẽ tiến hành thụ phấn bằng phương pháp thủ công, sau khi thụ phấn xong khoảng 2 tháng thì hạt chín, hong khô quả, chọn hạt và cất giữ, đợi đến mùa thu thì đem gieo. Nếu gieo trong vườn thì khoảng tháng 10 – 11 có thể tiến hành gieo, khoảng cách giữa các hàng gieo là 20 – 25cm, giữa các cây là 6 – 8cm, sau đó phủ một lớp đất dày khoảng 1,5 – 2cm. Khi cây mọc mầm đến khi cây ra hoa lần đầu, cần giữ nguyên chỗ trồng, thường xuyên có kế hoạch chăm sóc cây con và bước đầu chọn những cây tốt để đánh trồng. Đến năm thứ 2, thứ 3 tiến hành chọn lọc, cố định chỗ trồng và phân cấp giống.

Tác dụng

Diên vĩ là loại hoa đẹp, lạ. Lá có hình kiếm cao thẳng, trông đẹp mắt, rất thích hợp để trồng tạo bồn cảnh, trồng rìa bờ hồ, hòn non bộ… Nó còn được sử dụng làm thuốc, hương liệu, làm bánh ngọt, làm da, nhuộm màu…

Next post:

Previous post: