≡ Menu

Đinh hương

Đinh hương hay còn gọi là Tử đinh hương, Hoa bắc đinh hương, thuộc họ Hoa mộc, chi Đinh hương, có nguồn gốc ở miền Bắc Trung Quốc.
Loại hoa này rụng lá cây mọc bụi, cao khoảng 4 – 5m.

Vỏ cây có màu xám tối, có các rãnh nứt. Cành to, nhẵn, không có lông. Lá tương đối mỏng, có hình lông chim hoặc hình trái tim, mép không xẻ. Hoa cánh đơn hoặc cánh kép. Mép hoa sẻ 4 thùy, hoa hình ống, mọc sát nhau tạo thành hình nón. Cây ra hoa vào tháng 4 – 5, rất thơm. Quả sóc, chín vào tháng 9 – 10. Theo tài liệu ghi chép, trên thế giỏi có khoảng 28 loại, trong đó Trung Quốc có 23 loại.

Chủ yếu có các loại:

– Bạch đinh hương: Lá tương đối nhỏ, mặt sau lá hơi có lông ngắn. Hoa màu trắng, cánh đơn, hương thơm nồng.

– Tử đinh hương: Đầu lá nhọn, mặt sau lá và mép lá có lông ngắn, cụm hoa tương đối to. Hoa cánh đơn. Cánh hoa, đài hoa, trục hoa đều có màu tím.

– Phật thủ đinh hương: Hoa màu trắng, cánh kép, là loại hoa biên chủng.

Phương pháp chăm sóc

Phương pháp chăm sóc Đinh hương tương đối đơn giản. Về mặt bón phân, không được bón nhiều phân đối với những cây con trồng bằng phương pháp ghép và phương pháp tách cây, bón thúc 1 lần là được (sử dụng nước ngâm bã đậu, móng gia súc), về sau đợi cho cây lớn, có thể rút ngắn thời gian bón phân, cần chú ý giữ cho đất luôn ẩm. Vào mùa hè, mỗi ngày tưới nước 1 lần, nếu như nắng nóng gay gắt 1 ngày có thể tưới nước 2 lần (sáng 1 lần, tối 1 lần). Đối với Đinh hương trồng trên mặt đất, chỉ cần tưới phân nước bình thường, không cần chăm sóc đặc biệt.

Phương pháp nhân giống

Sử dụng phương pháp ghép dính và phương pháp tách cây.

Ghép dính: Lấy cây Thủy lạp 2 năm tuổi được trồng nghiêng trong chậu (Cây và mặt chậu tạo thành góc nghiêng 70°, sẽ dễ dàng để tiến hành ghép dính), đường kính thân khoảng 1cm đế làm gốc ghép, sau hè có thể tiến hành ghép dính với cành Đinh hương 2 năm tuổi. Khi ghép cần đặt chuẩn hai lớp cắt với nhau. Ghép xong khoảng 50 ngày thì có thể lấy đi trồng. Để vào chỗ râm mát, đảm bảo nhiệt độ thích hợp. Sau Sương giáng (ngày 23 tháng 10) thì chuyển cây vào trong nhà kính. Sau Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4) năm sau thì lại chuyển ra ngoài. Đinh hương trồng bằng phương pháp ghép dính phải mất 4 – 5 năm cây mới có dáng đẹp.

Tách cây: Khi tiến hành trồng những cây 3 năm tuổi trở lên, có thể sử dụng phương pháp này. Sau Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4), trước khi đâm chồi, nhổ gốc cây lên, dùng tay và xẻng tách gốc ra thành các thân cây con, mỗi cây để 2 – 5 cành, mỗi cành để dài khoảng 24cm, những phần trên đem cắt bỏ hết. Sau khi trồng xong, tưới liên tục nước 3 lần, 3 năm sau thì cây có thể thành hình.

Tác dụng

Đinh hương thích hợp trồng trong các vườn hoa làm cảnh, hơn nữa hạt của nó có thể làm thuốc có tác dụng ôn thận bổ dương.

Next post:

Previous post: