≡ Menu

Giới thiệu một số loại Rau Thơm

Cây Húng Tây
Cây húng tây (Thyme) là loại gia vị rất hợp để tẩm ướp thịt bò, thịt cừu, bê, dê trước khi chế biến. Ngoài ra có thể được dùng làm gia vị cho các món nộm, salát, các món cá và cũng có thể pha sắc uống như chè, rất có tác dụng cho sức khỏe. Húng tây thường được gieo trồng bằng hạt vào giữa xuân, mỗi luống cách nhau 0,3m, khi cây cao 10cm thì tỉa bớt hoặc đánh ra trồng, mỗi cây cách nhau khoảng 20cm.

Húng Quế
Húng quế là loại rau thơm rất gần gũi với mọi người, có mùi thơm đặc trưng, có thể dùng làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là súp, nước dùng, trứng rán, chế biến thịt, cá, các món đặc sản. Có thể trồng bằng hạt vào đầu mùa xuân ở những nơi có nắng hoặc có thể gieo trong nhà kính, sau đó đánh trồng vào đầu hè hoặc gieo hạt trực tiếp lên đất vườn vào cuối xuân.

Thì Là lá nhỏ
Thì là lá nhỏ (Fennel) có đặc thù gốc to, bẹ lớn, lá hình kim và có mùi thơm rất đặc trưng, dùng để tạo mùi thơm cho các món cá, súp, thịt bê, rắc lên các món nộm hoặc salát để tạo thêm hương vị. Gieo bằng hạt thành từng nhóm, mỗi nhóm 3 – 4 hạt vào giữa mùa xuân, sâu khoảng 6mm, mỗi luống cách nhau 40 – 50cm.

Thì Là lá to
Thì là lá to (Dill) có hạt và lá hình sắc nhọn, vị hơi đắng, có thể dùng ở dạng tươi hoặc khô để tạo mùi thơm cho các món cá, súp, thịt, trứng tráng hoặc khoai tây, rắc lên các món nộm để tạo thêm hương vị. Gieo bằng hạt vào đầu mùa xuân ở độ sâu khoảng 6mm, mỗi luống cách nhau 25cm.

Rau Mùi
Rau mùi là loại rau thơm rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, lá làm gia vị còn hạt nghiền nhỏ rắc lên các món ăn.
Tóm lại, có thể sử dụng được từ gốc đến ngọn, rất có lợi cho sức khỏe. Rau mùi được gieo bằng hạt vào đầu mùa xuân, sâu khoảng 6mm, mỗi luống cách nhau 30cm, khi cây lớn nếu dày có thể tỉa bớt.

Mùi Tây
Mùi tây (Parsley) được dùng làm gia vị trong rất nhiều món ăn khác nhau như salát, súp, thịt hầm, trứng tráng, nước sốt. Có thể ăn sống trực tiếp với các món ăn như thịt, cá hoặc làm gỏi, trộn nộm. Mùi tây được gieo trồng bằng hạt vào giữa mùa xuân đê dùng vào mùa hè, giữa thu hoặc cuối năm. Trước khi gieo nên ngâm hạt vào nước qua đêm, gieo thưa để cây có đủ khoảng trống phát triển.

Bạc Hà
Bạc hà có rất nhiều tác dụng, có thể pha như chè để uống, có tác dụng chữa cảm lạnh và làm gia vị cho các món án dạng lỏng, nước chấm, nước ép hoặc ướp thịt cừu trước khi chế biến. Cây bạc hà có thể gieo trồng vào mùa xuân hoặc thu. Trồng mỗi cây con cách nhau 25 – 30cm, rễ sâu khoảng 5cm, dùng que cố định để giữ cho cây ngay ngắn. Chú ý trước khi trồng nên gỡ bỏ túi ni lông bọc gốc cây giống.

Lá Thơm Chives
Đây là loại thảo có hoa màu đỏ tía và lá nhỏ, được người Pháp trồng nhiều, có mùi hành thơm, được người ta thái nhỏ và dùng làm gia vị hoặc trang trí đĩa rau trộn hay làm gia vị cho salát, khoai tây nghiền. Đây là loại cây trồng bằng hạt sâu khoảng 12mm vào mùa xuân hay mùa thu thành từng luống, mỗi luống cách nhau 30cm. Khi cây phát triển, có thể tỉa bớt tạo ra những hàng nhỏ, mỗi cụm cách nhau 25cm.