≡ Menu

Gỗ Xưa | Cây Xưa – Viết đúng: Gỗ Sưa Đỏ

Gỗ Xưa phải viết chính xác là Gỗ Sưa

Cây Xưa phải viết chính xác là Cây Sưa

Nếu chưa một lần tiếp xúc với từ Sưa thì rất có thể nghĩ nhầm thành Xưa. Tên chính xác là cây gỗ sưa đỏ.

Các từ hay nhầm là:

  • Cây Sưa → Cây Xưa (Cay Xua)
  • Gỗ Sưa → Gỗ Xưa (Go Xua)

Nói chung là sẽ chuyển từ Sưa thành Xưa khi viết hoặc đánh máy, vì khi đọc nghe khá giống nhau nên mới nhầm lẫn như vậy.
Hiện nay gỗ rừng trồng rất ít, chủ yếu khai thác ngoài tự nhiên. Với sức tiêu thụ khủng khiếp của con người, rừng tự nhiên đã không còn nhiều để khai thác và sử dụng. Việc chủ động được nhân trồng cây gỗ quý góp phần bảo vệ rừng, gia tăng thu nhập cho người trồng là điều đáng quan tâm.
Những cây gỗ quý được nhà nước bảo vệ nghiêm ngặt, nghiêm cấm khai thác và sử dụng đối với gỗ rừng có nguồn gốc tự nhiên, khuyến khích trồng rừng làm kinh tế.
Được bảo vệ như vậy nhưng cây rừng tự nhiên vẫn bị khai thác cạn kiệt, biết rằng gỗ rừng không thể còn mãi nên các nước khác nhập khẩu thô cất giữ để dành cho sau này, nay không thể xuất khẩu thô dễ dàng, họ chuyển sang cách khác là bào nhẵn 4 mặt, thành ra được xếp vào hàng thủ công mỹ nghệ. Được mua bán tự do, chảy máu tài nguyên quốc gia.

Vân cây gỗ sưa đỏ - dưới kính hiển vi

Vân cây gỗ sưa đỏ – dưới kính hiển vi

Tin tức cây gỗ sưa đỏ:

  • Vừa qua ở tỉnh Quảng Bình có tổ chức đấu giá công khai, bán tài sản tịch thu là khúc gỗ sưa có trọng lượng 58 ký. Với kết quả là có doanh nghiệp mua với số tiền 750 Triệu VNĐ.
Toàn cảnh phiên đấu giá gỗ sưa đỏ 13 triệu/kg

Toàn cảnh phiên đấu giá gỗ sưa đỏ 13 triệu/kg

  • 1 giờ sáng ngày 23/04/2013, trên đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình cảnh sát giao thông phát hiện xe Taxi có biểu hiện nghi vấn, đã ra hiệu dừng xe, sau khi kiểm tra phát hiện trên xe có 7 bao tải chứa 97 ký gỗ sưa đỏ (rễ, cành, vụn gỗ). (Tài xế không chấp hành lệnh dừng xe, đã chạy thêm 10km, mới bị bắt giữ)
  • 18/06/2013 tại tỉnh Nghệ An, cơ quan chức năng phát hiện xe khách giường nằm lưu thông hướng Móng Cái, có chở theo 19 khúc gỗ sưa đỏ. Số gỗ trên đã bị tạm giữ để điều tra thêm.
  • 2h30 ngày 24/04/2013, lực lượng cảnh sát giao thông đã kiểm tra và phát hiện chiếc xe ôtô 4 chỗ đi hướng Uông Bí – Hạ Long chở 1m3 gỗ sưa đỏ. Đã bắt giữ và giao cho CA điều tra tiếp tục làm rõ và xử lý theo pháp luật.
Phương tiện vận chuyển gỗ sưa lậu thường dùng: Taxi, xe khách, xe du lịch

Phương tiện vận chuyển gỗ sưa lậu thường dùng: Taxi, xe khách, xe du lịch …

  • Rạng sáng 24/06/2013 Tại chùa Đống Ông cây sưa có đường kính khoảng 68 cm, đã bị kẻ gian cưa đổ, lấy đi phần thân trên, bỏ lại cảnh lá, phần gốc có thể không lấy kịp. Nhà chùa đang tập trung nhân lực bảo vệ đề phòng kẻ gian quay lại lấy phần gốc cao khoảng 1.2 mét, vì phần này giá trị cao. Trước đó có thương lái vào gạ mua cây gỗ này với giá 1.8 tỷ đồng. (1.800.000.000đ). Cách đây khoảng 4 năm tại khu vực này cũng đã xảy ra vụ cưa trộm gỗ sưa đỏ có đường kính 20 cm, nhưng không thành vì bị người dân phát giác.
Cây gỗ sưa đỏ bị kẻ gian cưa trộm trong đêm mưa gió

Cây gỗ sưa đỏ bị kẻ gian cưa trộm trong đêm mưa gió