≡ Menu

Hải đường hoa lê

Hải đường hoa lê thuộc họ Tường vi, chi Mộc Qua.

Thân cây có màu trắng xanh, lá to, hình tròn nhọn, cuống lá dài. Hoa mọc trên đỉnh cành, mọc thành chùm, mỗi chùm có khoảng 4 – 8 bông hoa, hoa lên thẳng, cuống hoa ngắn, nụ hoa màu đỏ, khi nở thành hoa thì chuyển sang màu trắng giống hoa lê, vì vậy mới có tên là Hải đường hoa lê. Thời kỳ ra hoa nhiều nhất của loại cây này vào trung tuần tháng 3 cho đến thượng tuần tháng 4. Sau khi hoa tàn, sẽ có một số quả, có màu vàng nhạt, có kích thước tương đương với quả Đông tử, không ăn được nhưng trông rất đẹp.

Phương pháp chăm sóc

Hải đường hoa lê là cây ưa khí hậu ấm, tuy nhiên lại chịu được lạnh, ưa điều kiện đất màu mỡ, thoát nước tốt. Là cây ưa ẩm nhưng lại chịu khô tương đối tốt. Việc chăm sóc loại Hải Đường này tương đối đơn giản. Đối với những cây trồng trên mặt đất vào mùa khô và nóng cần phải tưới nước, phân thích hợp, thì trong điều kiện bình thường, không cần phải bón nhiều phân cây vẫn có thể ra hoa bình thường. Vì loại cây này chịu được lạnh, vì vậy đối với những cây trồng trên chậu, ta chỉ cần chôn cả chậu cây xuống đất là cây có thể an toàn qua mùa đông.

Nếu muốn Hải đường hoa lê nở vào Tết, có thể đào chậu lên trước 2 tháng, đặt chỗ có nhiều ánh nắng, thông gió trong nhà kính, nhiệt độ trong nhà kính nâng cao lên 15°C, cách 3 ngày tưới nước 1 lần. Sau khi ra nụ hoa, để cho bông hoa được to, lá có màu xanh thẫm, cần phải giảm nhiệt độ trong nhà kính xuống còn 5 – 8°C, phương pháp này được gọi là hong hoa, khi hong hoa không được chuyển cây ra bên ngoài nhà kính, tránh bị đông hại, phải để nơi có nhiều ánh nắng chiếu, và thông gió, thực hiện theo phương pháp này cần phải hong 5 – 7 ngày. Nắm bắt được kỹ thuật này, hoa sẽ nở vào trước Tết. Nếu như cần có hoa gấp, có thể tảng nhiệt độ trong nhà kính lên đến 15 – 20°C, mỗi ngày tưới nước 1 lần, như vậy chỉ sau 25 ngày là cây có thể ra hoa.

Phương pháp nhân giống

Thường sử dụng phương pháp ghép để nhân giống, tiến hành ghép vào khoảng giữa tháng 2 khi các cành bắt đầu đâm chồi mới. Đối với gốc ghép, sử dụng cây Táo hồng con hoặc cây Táo thông thường con 2 năm tuổi, thực hiện phương pháp ghép này cũng giống với phương pháp ghép trên cây Lạp mai. Ghép xong cần đắp đất lên, phía trên chừa khoảng 3 – 5cm. Do chúng ta thường hay nóng vội, muốn mở chỗ ghép xem có mọc mầm hay không, nên khi mở ra chỉ cần bị gió thổi, nắng chiếu cũng đủ khiến mầm bị chết. Sau khi mầm đã đâm ra khỏi lớp đất đắp, không được bỏ lớp đất đó ra, để cho mầm tiếp tục sinh trưởng, nếu không tiến hành di chuyển chỗ trồng thì phải giữ nguyên lớp đất đó. Đến năm sau khi tiến hành di chuyển chỗ trồng đưa lên chậu thì mới bỏ lớp đất bọc đó ra.

Khi ghép cao: Sau khi ghép xong bằng phương pháp ghép cắt, dùng túi ny-lon chùm lên trên, để tránh gió tránh rét, giúp chỗ ghép nhanh liền. Khi thấy mầm của cành ghép đã đâm ra túi ny-lon, thì có thể cắt túi ny-lon thành 1 cái lỗ nhỏ để cung cấp không khí cho cành ghép, giúp cành ghép sinh trưởng tốt.

Tiến hành ghép chồi vào tháng 8, phương pháp ghép giống với Lạp mai.

Nếu dùng phương pháp ghép cắt thì sau 2 năm cây sẽ ra hoa, nếu dùng phương pháp ghép chồi thì sau 3 năm cây sẽ ra hoa.

Tác dụng

Hải đường hoa lê có thể trồng trong vườn hoặc trồng trong chậu làm cảnh.