≡ Menu

Hải đường tơ rủ

Hải đường tơ rủ thuộc họ Tường vi, chi Táo, có nguồn gốc ở khu vực miền Tây Nam, miền Đông, miền Trung Nam Trung Quốc, đặc biệt được trồng rất nhiều ở tỉnh Tứ Xuyên nước này.

Hải đường tơ rủ là cây thân cao nhỏ rụng lá, hoa có màu hồng, rủ xuống, cuống hoa nhỏ dài, màu tím đỏ. Mùa hoa khoảng tháng 4 – 5, hoa nở khoảng nửa tháng, có thể trồng loại hoa này trên mặt đất và trên chậu.

Hải đường tơ rủ ưa môi trường ấm, ẩm, không chịu được rét, thích hợp trồng trong đất thoát nước tốt, có thể trồng trên mặt đất hoặc trên chậu để làm cảnh.

Phương pháp chăm sóc

Hải đường tơ rủ là loại cây sống khỏe, dễ trồng, không cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Khi tưới nước cần chú ý lượng nước tưới thích hợp, khi ra hoa, không được tưới nhiều nước, nếu không hoa sẽ bị tàn sớm. Nước tưới thông thường sử dụng nước sông hoặc nước được phơi nắng ấm, kỵ dùng nước vừa mới bơm trực tiếp từ giếng khoan lên. Bón phân, thường bón móng gia súc hoặc phân hôi khô.

Phương pháp nhân giống

Chủ yếu sử dụng phương pháp giâm, cũng có thể sử dụng phương pháp chôn cành và phương pháp tách cây.

Thông thường những cây được trồng trên mặt đất, có thể áp dụng phương pháp chôn cành để nhân giống. Tiến hành chôn cành vào Lập hạ (ngày 5 tháng 5) hoặc vào tháng 7, chôn sâu khoảng 15cm, ngọn cành phải đứng thẳng, đứng cao cách mặt đất trên 30cm. Sau Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4) năm sau, tiến hành cắt cành ra khỏi cây mẹ, trồng trong vườn ươm.

Phương pháp giâm cũng có thể áp dụng đối với trồng trên chậu, mỗi năm 2 lần (mùa hè, mùa xuân, mỗi mùa giâm 1 lần).

Giâm cành vào mùa xuân: Đến Kinh trập (ngày 5 tháng 3), tiến hành tách những cành phụ dài khoảng 15cm trong khóm cây đưa vào nhà kính để giâm, giâm trong chậu đất, cách nhau khoảng 6cm, giâm xong tưới nước, về sau cần giữ cho đất luôn ẩm, 3 tháng sau thì cành có thể mọc rễ. Đến Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4) tháng âm lịch thì chuyển chậu ra ngoài trời, đặt ở nơi có ánh nắng và thông gió. Đến Lập hạ (ngày 5 tháng 5) thì có tách cây giống lên trồng trong chậu, đất chậu dùng hỗn hợp đất với phân theo tỷ lệ 1:9, mỗi chậu trồng 1 cây, trồng xong tưới nước. Nửa tháng sau thì ngắt ngọn (đoạn cách mặt đất khoảng 20cm), nửa tháng sau nữa bắt đầu bón thúc đợt 1, mỗi chậu bón 25g phân hữu cơ. Từ mùa hè cho đến khi thay chậu, thay sang chậu to hơn 1 số’, đất chậu dùng hỗn hợp đất với phân theo tỷ lệ 2:8, dưới đáy chậu để mấy miếng bột móng gia súc, tưới nước, đến xử thử (ngày 23 tháng 8) thì bón thúc đợt 2, mỗi chậu bón 100g phân hữu cơ. Đến Lập đông (ngày 7 tháng 11) thì chuyển chậu vào trong nhà kính, thấy khô thì tưới nước. Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4) năm sau thì đưa ra ngoài trời, thời gian này cây đã có nụ, vì vậy cần phải để cây ở nơi có nhiều ánh sáng thông gió. Sau Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4) là cây có thể ra hoa.

Giâm cành vào mùa hè: Tiến hành thích hợp vào khoảng giữa. Chọn những cành phía dưới cứng đã chuyển sang dạng gỗ, giữ lại 4 lá, giâm vào trong chậu đổ toàn đất cát, cắm sâu bằng 1/2 chiều dài của cành giâm, giâm xong phải đặt chậu trong chỗ râm. Khoảng 1 tháng sau thì cành giâm mọc rễ, khi đó cần phải chuyển chậu ra chỗ có nhiều ánh nắng thông gió, thường xuyên giữ đất ẩm, tránh để cây bị héo. Sau Lập đông (ngày 7 tháng 11) thì chuyển chậu vào trong nhà kính. Loại hoa này cần phải trải qua giai đoạn sống trong điều kiện nhiệt độ thấp thì đến năm sau mới ra nhiều hoa, vì vậy không nên đưa chậu cây vào trong nhà kính quá sớm.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Do sức kháng khí clo và hydro cloxit của Hải đường tơ rủ rất yếu, nên có phản ứng mẫn cảm, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, do vậy cần phải chú ý cho cây.

Vào mùa hè khô nóng, Hải đường tơ rủ thường bị nhện đỏ gây hại nên dùng thuốc chuyên trị để phun; Nếu xuất hiện rệp sáp, có thể dùng Rogor 40% pha với 1.000 lần nước để phun; Trước khi cây mọc mầm dùng dầu hỏa số 20 pha với 20 – 30 lần nước để tưới lên.

Next post:

Previous post: