≡ Menu

Hạnh đào

Hạnh đào thuộc họ Tường vi, chi Anh đào, cây mọc bụi rụng lá. Chiều cao của cây có thể lên tới 5m, thân có màu đỏ tím. Lá mọc so le, hình bầu dục. Hoa cánh kép, có màu hồng hoặc màu đỏ tím, hoa mọc đơn hoặc mọc thành chùm 4 – 5 bông. Hoa ra trước lá, ra hoa vào trung tuần tháng 3 đến trung tuần tháng 4, sau khi hoa tàn thì kết quả, chín vào tháng 7. Ớ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc có 6 loại giống Hạnh đào: Hạnh đào cánh kép, hoa màu hồng; Hạnh đào cành cong, hoa màu tím; Hạnh đào bông nhỏ, hoa màu phấn trắng; Hạnh đào cánh lặp, hoa màu đỏ phấn; Hạnh đào bông to, hoa mọc dày, có màu phấn nhạt; Hạnh đào cuống ngắn, hoa to, có màu phấn nhạt. Vì hoa của Hạnh đào nhiều sắc diễm, nên thích hợp trồng trong vườn hoặc trong chậu làm cảnh.

Phương pháp chăm sóc

Hạnh đào có xuất xứ ở các tỉnh miền Bắc, Trung Quốc, ưa nắng, chịu được rét, chịu được đất tính kiềm, dễ thích nghi với đất trồng, thời tiết ở vùng cận nhiệt rất thích hợp cho cây sinh trưởng, chỉ cần chăm sóc thêm là cây sẽ cho nhiều hoa lá. Đối với cây trồng trên mặt đất, mùa đông có thể trồng trong vườn để qua đông. 1 năm bón phân 1 lần, vào khoảng tháng 10 tiến hành đào rãnh quanh gốc sau đó đổ phân hữu cơ. Đến khoảng trung tuần tháng 2 thì cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, những cành bị khô và những cành nhỏ yếu, chú ý không được cắt nhiều lần làm nát đầu, cần giữ được hình dáng tự nhiên cho cây, kích thích ra nhiều hoa.

Để hoa nở vào đúng dịp Tết, cần phải thúc hoa, phương pháp như sau: Vào khoảng tháng 7 – 8 tiến hành chặt rễ 1 lần, đoạn cách rễ chủ 20 – 30cm, sau đó rắc phân xanh lên trên, tưới nước và phủ đất lại, để thúc cây đẻ nhiều rễ phụ, vào tháng 10 tiến hành đánh cả cụm gốc để đưa trồng lên chậu. Đất chậu dùng 10% phân xanh, 90% đất cát vàng, tưới nước và đổ bùn nhão, sau đó đặt cụm gốc vào trong bùn, lấp kín đất lại, trong chậu lưu lượng nước tưới khoảng 2cm, sau đó đem chôn chậu xuống đất bên ngoài vườn và tưới nước. Nếu muốn hoa ra vào dịp Tết, có thể đánh chậu lên để vào trong nhà kính trước 30 – 40 ngày, nhiệt độ trong nhà kính duy trì 15 – 20°C, chú ý để nơi thông gió có ánh nắng, nụ hoa sẽ ra trước 1 tuần, cần hạ nhiệt độ trong nhà kính xuống 3 – 5°C, hong 1 tuần, đến Tết là cây ra hoa. Nếu như muốn ra hoa vào khoảng tháng 3 – 4, đem chôn chậu xuống đất bên ngoài vườn, không cần chăm sóc, đến khoảng tháng 3 – 4 cây sẽ tự ra hoa, lúc đó nên đánh cả chậu đưa vào trong nhà làm cảnh.

Khi trồng trong chậu cần chú ý nắn tạo hình. Khi cành Hạnh đào dài được 15 – 20cm, thì phải tiến hành nắn kịp thời, có thể nắn thành hình quạt, hình tròn, hình rồng…

Do trồng dưới đất cây lấy được ít dinh dưỡng và nước ít hơn so với trồng trên chậu. Vì vậy, trong thời kỳ sinh trưởng của cây, mỗi tuần cần tưới nước phân loãng 1 lần, 3 ngày tưới nước 1 lần, để kích thích cây đẻ nhiều cành lá, ra nhiều hoa.

Phương pháp nhân giống

Có thể sử dụng phương pháp tách gốc và phương pháp ghép cắt.

Tách gốc: Vào hạ tuần tháng 2 tiến hành nhổ cây mẹ lên, dùng dao để tách gốc của cây ra, cứ 3 – 4 cành tạo thành 1 cây, trên cành giữ lại độ cao khoảng 15cm, phần ngọn còn lại đem cắt bỏ, sau đó đào hố tưới nước, đổ bùn nhão vào, đưa cây trồng vào trong bùn, lấy đất lấp lại, 2 năm sau thì cây có thể ra hoa.

Ghép cắt: Đầu tuần tháng 3, khi bao mầm bắt đầu nảy ra, dùng cây Hạnh, cây Đào để làm gốc ghép, tiến hành ghép cắt, đắp đủ đất, để cây tự đâm chồi. Sau khi cành ghép đâm chồi cần tăng cường chăm sóc, đến năm sau thì có thể ra hoa.

Next post:

Previous post: