≡ Menu

Hoa Bát tiên

Hoa Bát tiên còn có tên gọi là Tú cầu, Âm tú cầu, Đẩu cầu, thuộc họ Thảo tai hổ, chi hoa Bát tiên. Có nguồn gốc ở các tỉnh thuộc lưu vực sông Trường Giang và phía Nam, Trung Quốc, hiện nay loại hoa này được trồng rộng rãi ở nhiều nơi.

Hoa Bát tiên là cây mọc bụi, các cành con nhẵn, các cành già to khỏe có màu nâu, có các lổ vỏ và vết lá rõ ràng, lá hình bầu dục, ngoài phần dưới của lá ra, thì phần trên mép đều bị xẻ răng cưa to, nhọn, hoa mọc thành cụm tạo thành hình nón, hình cầu. Hoa mới nở có màu xanh nhạt, về sau dần dần chuyển sang màu trắng, màu phấn, đến khi gần tàn thì chuyển sang màu lam nhạt, rất đẹp.

Phương pháp chăm sóc

Hoa Bát tiên là cây ưa râm mát, ưa đất xốp nhẹ, ẩm thoát nước tốt, nhiều mùn, không chịu được rét, mùa đông cần để trong hầm lạnh để cây sống qua đông.

Trồng Hoa Bát tiên trên chậu sứ. Trồng xong tưới nước, để vào trong chỗ râm mát. Vào mùa hè khô nóng, có thể mỗi ngày sau 3 giờ chiều tưới hoặc phun nước sạch 1 lần. Vào mùa mưa, sau khi mưa to phải lập tức đổ nước trong chậu ra, để hong khô, nếu không rễ sẽ bị thối. Vào mùa sinh trưởng, mỗi tuần tưới phân nước 1 lần, sau tháng 8 giảm lượng phân bón, đến hạ tuần tháng 10 (trước 23 tháng 10) tiến hành ngắt bỏ lá, để vào trong hầm lạnh. Khi cho vào trong hầm lạnh cần phải đặt theo hướng bắc nam và chỗ thông gió có ánh nắng, không được để chỗ chân tường, để tránh cho gốc không bị thối.

Sau khi cho vào hầm lạnh thông thường không tưới nước, nếu như thấy mặt đất khô thì có thể tưới một ít nước. Đến tháng 3 năm sau, có thể tăng cường chăm tưới nước hơn, đến tháng 4 chuyến chậu ra khỏi hầm lạnh, đặt dưới bạt che mát, bắt đầu 1 năm sinh trưởng mới.

Phương pháp nhân giống

Có thể sử dụng phương pháp chôn cành, tách cây, giâm, thông thường sử dụng phương pháp giâm. Thời gian tiến hành giâm vào tháng 5 – 6, chọn một cành giâm non sau đó cắt thành đoạn dài 10cm, giữ một cặp lá, giâm vào trong chậu, cắm sâu 1/2 – 1/3 cành, đất chậu sử dụng cát sông với đất, mỗi thứ một nửa trộn với nhau, 1 tháng sau thì cành có thể mọc rễ. Có thể tiến hành đánh trồng lên chậu vào ngay trong năm hoặc sau khi đưa ra khỏi hầm lạnh năm sau. Cũng có thể giâm trong nhà kính. Tháng 3, chọn một cành giâm và cắt thành đoạn 10cm, phương pháp giâm giống như trên, sau khi giâm đặt vào chỗ bán râm, sau khi cây mọc chồi thì có thể tiến hành đánh trồng lên chậu và đưa ra ngoài trời.

Tác dụng

Hoa Bát tiên ngoài tác dụng làm cảnh rất đẹp, nó còn được dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt chống sốt rét.

Next post:

Previous post: