≡ Menu

Hoa Bông súng

Hoa Bông súng còn có tên là Thụy liên, Tử ngọ liên, Thủy phù dung, thuộc họ hoa Bông súng, Chi hoa bông súng. Là cây thủy sinh sống lâu năm. Có xuất xứ ở Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu và châu Mỹ, hiện nay loại hoa này được trồng rộng rãi ở nhiều nơi. Thân dạng rễ của hoa Bông súng to ngắn, mọc ngang trong bùn đất. Lá có hình tròn trứng hoặc hình trái tim, nổi trên mặt nước, hoặc chìm trong nước; Lá dài 5 – 12cm, rộng 3,5 – 8cm (lá của giống ở vùng nhiệt đới có đường kính lên tới 40 – 60cm). Mặt lá có màu xanh nhạt đến màu xanh thẫm, mặt sau lá có màu đỏ hoặc màu đỏ tím. Hoa mọc đơn trên đỉnh thân, hoa có 8 – 30 cánh, độ dài ngắn của cọng hoa phụ thuộc vào độ sâu của nước, nước càng sâu, cọng càng dài. Hoa có các màu đỏ, hồng, trắng, vàng… Mùa hoa khoảng tháng 6 – 8, ngày nở tối cụp, vì vậy mà có tên là Thụy liên (Sen ngủ). 1 bông hoa có thể nở từ 2 – 7 ngày… Sau khi hoa tàn, chìm dần xuống dưới nước để kết quả. Quả mọng hình cầu, nhiều hạt, có hình bầu dục. Có hai loại hoa bông súng loại chịu được rét và loại không chịu được rét. Các giống chủ yếu có: Hoa Bông súng trắng, hoa Bông súng vằng, hoa Bông súng thơm, hoa Bông súng hồng…

Phương pháp chăm sóc

Hoa Bông súng là cây ưa ánh nắng, thích hợp với điều kiện khí hậu ấm, ẩm cao, thường được trồng trong nước nông. Nếu như thiếu ánh nắng, cây chỉ ra lá, không ra hoa.

Hoa Bông súng thường được trồng trong bồn nước, bồn cá hoặc trong ao. Sau Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4), căn cứ vào độ to nhỏ của từng bồn mà có thể trồng 1 – 3 cây. Khi trồng trong bồn, cần đổ thêm đất, lượng nước khoảng 12 – 15cm, sau đó vùi rễ xuống dưới đất, đặt mắt mầm của cây bằng với mặt đất, đặt ở nơi có nhiều ánh sáng, đổ nước sạch vào, mực nước cao khỏi mặt đất là được, về sau căn cứ vào tình hình sinh trưởng thực tế của cây để đổ thêm nước vào. Ngoài ra còn cần thường xuyên thay nước, loại bỏ những vật bẩn, tránh để nước bị bẩn. Nếu trong vườn có ao, có thể trồng trực tiếp vào trong ao (hoặc đặt cả bồn vào trong ao), có thể làm cho mặt nước hơi chảy nhẹ, sẽ rất có lợi cho sự phát triển của hoa Bông súng. Mực nước chỗ trồng hoa Bông súng sâu nhất không được quá 30 – 40cm. Trong thời gian sinh trưởng bón thúc 1 lần, ra hoa xong cần thường xuyên cắt bỏ những cành hoa lá khô, để vừa cho cây mọc đẹp, vừa tránh tiêu hao dinh dưỡng. Sau khi vào đông, có thể chuyển bồn vào trong phòng. Những cây hoa Bông súng trong ao, có thể đổ thêm nước vào cho sâu khoảng 1m là có thể chống được rét.

Phương pháp nhân giống

Sử dụng 2 phương pháp đó là gieo hạt và tách cây.

Tách cây: Vào mùa xuân khoảng tháng 3 – 4, nhổ gốc hoa Bông súng lên, rửa sạch, cắt thành 6 – 12 đoạn, mỗi đoạn cần để 1 mắt trở lên, sau đó cắm xuống bùn, khi mầm hơi nhú lên khỏi mặt đất. Đổ nước nông, căn cứ vào nhiệt độ và tình tình sinh trưởng của mầm mà điều chỉnh độ sâu của nước thích hợp.

Gieo hạt: Hoa Bông súng sau khi tàn sẽ chìm xuống dưới nước để kết quả, khi hạt đã trưởng thành cần kịp thời hái lượm, cất vào trong túi vải, sau đó ngâm vào trong nước bảo quản, đến mùa xuân khoảng tháng 3 – 4 năm sau đem hạt đi gieo. Thông thường gieo hạt trong đĩa nông hoặc trong chậu sứ. Đối với đĩa nông, tiến hành đổ cát nhỏ lên, san phẳng, đem hạt giống rắc lên trên cát, phủ một lớp đất lên sao cho hạt không bị nổi lên là được, sau đó đem đĩa gieo đặt xuống nước, duy trì mực nước khoảng 1 – 5cm, và nhiệt độ khoảng 15 – 18°C. Khi mọc được 1 lá thực, tiến hành tỉa thưa lần 1, một thời gian ngắn sau là có thể chuyển sang chậu nhỏ có đường kính 12cm, đặt trồng dưới nước. Đất chậu sử dụng hỗn hợp 2 phần đất sét, 2 phần đất cát, một phần phân chuồng ủ hoai, 1 phần phân xanh hoai. Khi cây mọc được 2 – 3 lá to, tiếp tục chuyển chậu lần nữa, để vào trong nước, đồng thời căn cứ vào tình hình sinh trưởng nhanh chậm của cây mà điều chỉnh tăng dần mức nước lên 3 – 12cm và đảm bảo giữ nhiệt độ nước từ 18°C trở lên.

Đe tránh cho cây con không bị bệnh, trước khi gieo cần tiến hành khử độc hạt và chậu trồng, đem rang qua đất (có thể dùng dung dịch đồng sunphat để làm sạch chậu và ao). Nếu như cây con có hiện tượng thối mục, có thể thổi oxy có áp lực 2-2,5 vào trong nước, hoặc hàng ngày thổi gió vào trong nước và đổ phèn chua đề diệt khuẩn (khoảng 1m2 dùng 1,5g phèn chua).

Khi cây con đã mọc lên, cần tiến hành trồng cố định trong chậu số to, tỉ hệ phối trộn đất là 2 phần đất sét, 2 phần đất sông, 1 phần đất vườn, 1 phần phân chuồng, bã đậu (bã đậu hoặc bã mè đều được) cho thêm một ít lân. Sau khi trồng xong cần duy trì nhiệt độ trên 20°C, nước sâu khoảng 7 – 12cm, đồng thời để chỗ có nhiều ánh sáng và tiến hành chăm sóc bình thường. Đến tháng 7 trong năm là cây có thể cho bông hoa to.

Tác dụng

Thường được trồng làm cảnh, tô điểm thêm cho các suối phun, hồ nước, bồn nước… Trong gia đình rất thích hợp bố trí ở tiền sảnh của vườn, cũng có thể đặt trong phòng. Thân rễ của nó làm được thuốc, chủ trị lao phổi, thổ huyết, di tinh, mồ hôi trộm, sợ hãi ở trẻ…

Next post:

Previous post: