≡ Menu

Hoa Bướm

Hoa Bướm còn có tên “Tam sắc cẩm”, hoa mặt mèo, thuộc họ hoa Tím, chi Tam sắc cẩm, là cây thân cỏ sống được 1 đến 2 năm. Cây cao 15 – 20cm, lá mọc so le, phần đầu lá có cuống dài, phiến lá có hình gần giống hình trái tim, mọc từ thân, có hình trái xoan thuôn dài hoặc hình mũi mác, mép lá xẻ răng cưa rộng. Hoa to, hai bên trái phải đối xứng, đường kính khoảng 4 – 8cm, hoa đan xen nhiều màu, có 3 màu lam tím, vàng, trắng, có hình dạng giống cánh bướm. Nếu gieo hạt theo từng đợt sẽ có được hoa quanh năm: Gieo vào mùa xuân thì tháng 6 – 9 ra hoa; Gieo vào mùa hè thì tháng 9 – 10 ra hoa; Gieo vào mùa thu thì tháng 12 ra hoa; Gieo vào mùa đông (tháng 9 – 10) thì tháng 2 – 3 năm sau ra hoa. Thích hợp trồng trong vườn, bồn hoa, chậu hoa.

Phương pháp chăm sóc

Thời gian gieo hạt căn cứ vào thời gian cần cung ứng hoa. Trước khi gieo phải chuẩn bị đất gieo, tưới ẩm nước, sau đó gieo đều hạt, gieo xong phủ một lớp đất vàng nhỏ lên trên, dày khoảng 5 – 6mm, nếu quá dày thì hạt sẽ không đâm mầm lên được. Phủ đất xong phải luôn giữ cho đất ẩm, cách 2 – 3 ngày quan sát 1 lần, nếu thấy khô phải bổ sung nước. Khi cây ra được 5 lá, có thể tiến hành tỉa thưa, khoảng cách giữa các cây khoảng 20cm. Trước khi xuất hiện băng, rắc phân ngựa hoặc cỏ lên trên để cây không bị đông hại.

Hoa bướm

Đến khoảng đầu tháng 3 thì bỏ các vật chống rét ra, tưới nước, dùng phương pháp trồng bằng bùn nhão để đánh lên chậu, cây sẽ nhanh lên. Sau đó thường xuyên tưới nước, đảm bảo đất chậu luôn ẩm. Trong toàn bộ quá trình cây sinh trưởng, tiến hành bón 2 nước phân 2 lần, có như vậy mới đảm bảo cho cây ra hoa đẹp. Sau khi cây ra hoa sẽ kết quả. Khi chín, quả sẽ bị nứt và hạt rơi ra, nên rất khó để thu hoạch hạt. Nếu muốn thu hoạch hạt cần phải quan sát khi thấy quả có màu vàng (khi đó hạt đã chín), phải tiến hành ngắt lượm, tách vỏ quả, không cần phơi ra nắng to, đem hong khô và cất giữ, không cần phơi ra nắng to, để dùng gieo vào các vụ sau.

Tác dụng

Hoa Bướm là loại hoa thích hợp trồng làm cảnh vào mùa đông và mùa xuân, cả cây hoa đều có thể dùng làm thuốc, có tác dụng kháng viêm, ho dị ứng, viêm phế quản, long đờm…

Next post:

Previous post: