≡ Menu

Hoa Càng Cua

Hoa Càng cua thuộc họ Xương rồng, có thân mọng nước sống lâu năm, thân phẳng dẹt dạng lá, mép có nhiều răng nhọn, nối tiếp nhau từ đầu tới cuối, trông rất giống càng cua, vì vậy mới có tên là “Hoa Càng cua Lan Càng cua”. Do ra hoa vào trước hoặc sau Giáng sinh nên ở nước ngoài nó được gọi là “Xương rồng Noel”. Thòi gian ra hoa của Giải trảo lan bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 3 năm sau. Thời gian đó cũng chính là thời điểm trăm hoa tàn lụi, bên ngoài trời tuyết phủ trắng xóa, giá rét căm căm, nhưng bên trong phòng, những bông Giải trảo lan màu đỏ tím mỹ lệ vẫn đua nhau nở. Chỉ cần chăm chút cẩn thận, một cây Giải trảo lan trong vài năm có thể cho ra đồng thời 200 – 300 bông hoa.

Phương pháp chăm sóc

Xương rồng ghép với Giải trảo Lan

1. Chọn cành ghép; 2. Gọt cành ghép; 3. Rạch ngang gốc ghép; 4. Rạch dọc gốc ghép; 5. cắm cành ghép vào trong gốc ghép, căn chỉnh cho mao mạch khớp với nhau; 6. Mao mạch của gốc ghép; 7. Mao mạch của cành ghép.

Giải trảo lan là cây ưa râm mát và ẩm ướt. Nó là loài thực vật yêu cầu thời gian chiếu sáng ngắn, sợ nắng gắt chiếu trực tiếp. Từ sau khi vào thu cho đến trước khi ra hoa, mỗi tuần phải tưới nước phân 1 lần, đồng thời phải tưới nước kịp thời để luôn giữ cho đất trồng được ẩm. Trước hoặc sau Hàn lộ (ngày 8 tháng 10) cần chuyển cây vào trong nhà, nơi nhìn thấy ánh nắng chiếu, tưới nước phân để đáp ứng nhu cầu ra hoa của cây. Nhiệt độ trong nhà thích hợp trong khoảng 10 – 15°C. Giải trảo lan sau khi ra nụ hoa, yêu cầu đất chậu phải luôn luôn ẩm, nếu để đất khô, nụ dễ bị rụng. Khi cây ra hoa, nếu chuyển cây sang phòng mát, sẽ kéo dài thời gian ra hoa hơn. Sau khi hoa tàn, Giải trảo lan có một khoảng thời gian nghỉ ngắn, khi đó đất chậu cần để khô một chút. Sau khi kết thúc thời gian nghỉ, trên đỉnh thân sẽ tiếp tục ra các chồi mới, khi đó có thể tiến hành chăm sóc tưới nước bón phân bình thường.

Phương pháp nhân giống

Có thể sử dụng phương pháp ghép và phương pháp giâm. Phương pháp giâm tiến hành vào mùa hè và mùa thu, cắt lấy 3 – 5 đốt Giải trảo lan, cắm vào trong đất, chú ý đặt chỗ khuất râm, đất chậu giâm cần phải ẩm, như vậy cành giâm sẽ nhanh mọc rễ, tuy nhiên hình dạng cây không đẹp. Muốn tạo được cây có hình dạng ô đẹp, thông thường đều sử dụng phương pháp ghép. Thời gian tốt nhất để tiến hành ghép là vào khoảng tháng 5 – 7, gốc ghép sử dụng cành Xương rồng to mập. Vào tháng 7 thời tiết nóng, vì vậy miệng cắt dễ bị thối, cành ghép khó lên được. Khi ghép, gốc ghép cần để độ cao 15 – 30cm, phía trên rạch một miệng dẹt, có kích thước hơi rộng hơn so với độ rộng của Giải trảo lan, miệng rạch sâu khoảng 2cm. Cắt tiếp 3 – 5 đốt Giải trảo lan để làm cành ghép, phía dưới dùng dao gọt vát thành dạng mỏ vịt, chú ý gọt lớp biểu bì của hai mặt, sau đó cắm vào trong miệng rạch của gốc ghép, đặt cho chúng khớp với nhau, sau đó dùng vật có tính đàn hồi để gá cố định cành ghép, không để cành ghép trượt ra ngoài.

Ghép xong cần đặt ở nơi râm mát tránh mưa hoặc để trong nhà, chú ý không để va đập. Sau 1 tháng có thể đặt ở nơi có ánh nắng và tiến hành chăm sóc bình thường. Cây trồng bằng phương pháp ghép, cuối năm có thể ra hoa, 2 năm sau có thể thành hình.

Tác dụng

Giải trảo lan là loại cây cảnh mùa đông, hình dạng cây rủ xuống, thích hợp treo trên cửa sổ hoặc trong phòng trưng bày.

Next post:

Previous post: