≡ Menu

Hoa Hồng

Hoa Hồng thuộc họ Tường vi, chi Tường vi, là cây mọc bụi rụng lá. Cây cao đến 2m, cành mọc thành cụm, trên cành có nhiều lông gai và gai. Lá mọc so le, lá kép hình lông chim lẻ, 5 – 9 lá nhỏ có hình bầu dục, trên bề mặt nhẵn và có gân, mép xẻ răng cưa nhỏ, mặt lá có màu xanh, mặt sau có màu xanh trắng. Hoa mọc đơn hoặc mọc thành chùm, cánh đơn hoặc cánh kép, màu sắc của hoa đa dạng có trứng, đỏ, đỏ tím… đều có mùi rất thơm. Các giống chủ ,yếu có:

Hồng bạch cánh kép: Gai nhiều và to, cành tương đối thô, lá bóng. Hoa to, đường kính to nhất có thể lên đến 7 – 10cm, mùi thơm nồng, là giống tốt nhất.

Hồng đỏ cánh kép: Cành nhỏ hơn so với hồng bạch, gai ít và nhỏ, lá nhiều gân. Hoa màu đỏ, thơm, hương thơm nhạt hơn so với hồng bạch.

Hồng nhung cánh kép: ít gai hơn so với hồng đỏ, lá gần giống với lá Nguyệt quý.

Hoa cũng rất thơm.

Ngoài ra còn rất nhiều loại ví dụ như hồng đỏ nhạt.

Từ tháng 4 – 5 bắt đầu ra hoa, cho đến tháng 8 – 9, mùa hoa dài tới 5 tháng. 1 cây hoa 6 năm tuổi vào mùa hoa rộ có thể cho 2 – 2,5kg hoa tươi, 100 bông hoa nặng 500g, 1 cây hồng gần 1 năm tuổi có thể cho thu hoạch 150 – 200kg hoa tươi mỗi năm.

Phương pháp chăm sóc

Hoa Hồng là cây ưa ánh nắng, chịu được rét và khô, thích hợp trồng trong đất cát nhiều mùn. Nếu cây trồng ở những nơi có nhiều bóng râm, không thoáng gió, sẽ sinh trưởng kém, ra ít hoa, vì vậy cần trồng ở những nơi có đủ ánh nắng, thông gió.

Đối với cây trồng trên mặt đất, 1 năm bón phân 2 lần, tối thiểu là 1 lần. Vào tháng 10 hàng năm, tiến hành đào rãnh quanh gốc sau đó bón phân xanh mục hoặc phân gia súc, tưới nước, đắp kín rãnh. Đợt bón phân này còn có tác dụng giữ ấm, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, và còn có thể kích thích đẻ cành mới. Đến tháng 2 năm sau lại tiến hành bón phân đợt 2, giúp cành lên to, mầm và nụ hoa mập, hoa ra nhiều. Trước và sau thời kỳ ra hoa đều cần phải tưới nhiều nước, cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây ra hoa. Sau tháng 10 không cần tưới nước vì hàm lượng nước trong đất cũng đã đủ.

Để trồng trong chậu, ta tiến hành trồng vào tháng 4 – 10, cách 10 ngày tưới phân nước 1 lần, 1 – 2 ngày tưới nước sạch 1 lần, vào ngày nóng, mỗi ngày tưới nước 1 lần.

Trong thời kỳ ra hoa cần tiến hành ngắt hoa kịp thời, nếu như không ngắt, mỗi năm chỉ ra hoa 1 lần, số lần ngắt hoa tỷ lệ thuận với số lần ra hoa.

Phương pháp nhân giống

Có thể sử dụng phương pháp tách cây và phương pháp giâm cành.

Hoa Hồng sinh trưởng khỏe, rễ tương đối to, khả năng đẻ nhánh khỏe, thường xuyên tách cây thì cây càng lên tốt. Nếu trồng trên mặt đất thì cứ 5 – 6 cành có thể tách thành 1 cây. Nếu trồng trên chậu thì cứ 3 – 4 cành có thể tách trồng thành 1 chậu. Khi trồng nên nhúng vào bùn nhão, như vậy cây sẽ dễ mọc.

Phương pháp giâm cành giống với của Nguyệt quý.

Next post:

Previous post: