≡ Menu

Hoa Huệ

Hoa Huệ còn có tên là Dạ lái hương, Vãn hương ngọc, thuộc họ Thạch toán (Tỏi trời), có nguồn gốc từ Mêhicô và Nam Mỹ, hiện nay ở các nơi trong toàn quốc đều có trồng loại cây này.

Hoa Huệ là cây thân cỏ, rễ lâu năm, thân hình củ hành, phía trên có hình dạng vảy. Phía dưới gốc có 6 – 9 lá, hình dải dài, màu xanh, không xẻ mép, lá càng lên trên càng ngắn, mọc sát nhau, cành hoa đâm lên từ phần chính giữa của khóm lá, mỗi cây có 1 cành hoa, hoa mọc tập trung trên đỉnh của cành hoa, các bông hoa của nó có hình loa kèn màu trắng mọc đối nhau và liên tục ra hoa từ dưới lên trên ngọn, đài hoa nhỏ dài, tán hoa tương đối dày. Có mùi thơm nồng, đặc biệt tỏa hương thơm ngào ngạt vào ban đêm vì vậy mới có tên là “Dạ lái hương”. Mùa hoa khoảng tháng 7 – 10.

Hoa Huệ ưa môi trường ấm và ẩm. Ưa ánh sáng và hơi sợ rét, ở miền có khí hậu cận nhiệt đới, loại hoa này không trồng được trên mặt đất để qua đông, mà phải nhổ cụm lên đưa vào trong nhà. Ưa đất cát màu mỡ, thoát nước tốt, ưa phân. Nói chung trồng hoa Huệ tương đối đơn giản.

Phương pháp chăm sóc

Đầu tháng 4 đem những thân củ của nó tách ra mang đi trồng trên mặt đất. Độ sâu khi trồng nông hơn so với các loại thân củ hành khác, chỉ cần trồng sao cho phần đỉnh của củ lộ trên mặt đất là được. Trồng xong cần tưới nước. Sau khi cây ra lá, không được tưới quá nhiều nước, để phòng thân lá bị lốp và thúc đẩy hệ rễ phát triển. Vào mùa hè, nhiệt độ cao, cần chú ý giữ cho đất luôn ẩm, không nên bón quá nhiều phân, nếu không cây bị lốp, ra ít hoa. Đợi đến khi mọc ra cành hoa, mới tiến hành tăng cường bón nước phân, để đáp ứng đủ nhu cầu cho cây sinh trưởng và ra hoa. Khi bón thúc, cần kết hợp tưới nước với bón phân loãng. Trong thời gian kể từ khi mọc cành hoa cho đến khi nhổ gốc, tốt nhất nên cách 20 ngày tưới phân 1 lần, để đảm bảo cho cây lên khỏe, ra nhiều hoa. Trước Sương giáng (ngày 23 tháng 10), tiến hành nhổ gốc, đem phơi khô, sau đó bảo quản nơi khô ráo, có ánh sáng, hoặc cũng có thể buộc túm lá của cây lại giống như buộc tỏi, sau đó treo lên chỗ khô ráo và ấm.

Khi vào mùa đông, trong lúc bảo quản cần tránh không để củ bị ẩm mốc, nếu không củ sẽ dễ bị thối, hoặc củ không bị thối nhưng mầm hoa chính bên trong củ lại bị thối, sau này dù cây vẫn sinh trưởng, ra lá bình thường nhưng không có hoa.

Phương pháp nhân giống

Sử dụng phương pháp tách củ để trồng. Tức vào mùa thu hàng năm, nhổ củ cái lên, sau đó đem cất trữ, đến mùa xuân năm sau thì tách cây đem trồng, nếu trồng bằng những củ to thì ngay trong năm đó cây sẽ ra hoa, đối với những củ nhỏ thì phải chăm sóc 1 – 2 năm sau mới ra hoa.

Tác dụng

Hoa Huệ là một trong những loài hoa quan trọng được trồng để cắt lấy hoa. Thường được bày phối cùng hoa Lay ơn để tạo thành bó hoa, giỏ hoa hoặc cắm trong lọ, hoa Huệ có mùi thơm, màu sắc đẹp, được nhiều người yêu thích. Loại hoa này cũng có thể trồng trong vườn, trong bồn hoa, bên ven đường, sườn đá hoặc những nơi nghỉ ngơi thư giãn. Hoa có thể tách lấy dầu thơm.

Next post:

Previous post: