≡ Menu

Hoa Mào gà

Hoa Mào gà còn có tên Lão lai hồng (Celosia cristata), thuộc họ Dền, chi hoa Mào gà, có xuất xứ ở các vùng nhiệt đới châu Á, hiện nay loài hoa này được trồng ở khắp nơi trên thế giới.
Hoa Mào gà là cây thân cỏ sống 1 năm, thân thẳng nhẵn, cao 30 – 60cm, lá mọc lệch cuống, ra hoa vào mùa hè và mùa thu, hoa mập, dẹt, mọc tập trung ở đỉnh như Mào gà. Hạt của nó có màu đen tím. Hoa Mào gà có rất nhiều giống, màu sắc của hoa cũng khác nhau, có loại màu đỏ tím, trắng, vàng…, loại đỏ tím là nhiều nhất, thời kỳ ra hoa trong khoảng tháng 8 cho đến giữa tháng 10.

Phương pháp chăm sóc

Loài cây này ưa nóng, chịu rét kém, thích hợp trồng trong đất cát, nhiều mùn và thoát nước tốt. Khi trồng nên cách 20 – 30cm, sinh trưởng trong môi trường không khí khô, đủ ánh sáng cây sẽ cho ra hoa sớm, cần lưu ý tưới nước và phân bón vừa phải, không nên tưới quá nhiều, nếu không cây dễ bị lốp, ra Hoa mào gà muộn thậm chí không ra hoa. Vào mùa mưa cần chú ý thoát nước cho cây. Thời kỳ sinh trưởng, cây cần bón nhiều lân, kali. Nên thu hoạch hạt của nó vào trước hạ tuần tháng 10. Khi thu hoạch nên cắt toàn bộ cụm hoa, sau đó đem phơi khô và tách lấy hạt. Hoa Mào gà là loài dễ tạp giao, thoái hóa, vì vậy nên chú ý khi chọn giống và tránh tạp giao. Chú ý đất trồng, nên giảm thiểu việc trồng liên vụ.

Phương pháp nhân giống

Để trồng loài hoa này, ta có thể tiến hành gieo hạt vào mùa xuân, do hạt giống quá nhỏ rất khó cho việc gieo sạ, nên khi gieo cần trộn với cát để gieo theo tỷ lệ 2/3, sau khi gieo xong phủ một lớp đất cát mỏng, chỉ cần không nhìn thấy hạt là được. Tiếp đến, dùng chiếu hoặc cỏ phủ lên để che nắng, 5 – 6 ngày sau hạt nảy mầm, bỏ hết vật che phủ, chờ khi cây mọc được 3 lá to thì tiến hành tỉa thưa (nhổ bớt cây con để khoảng cách giữa các cây từ 4 – 5cm). Khi cây cao che kín mặt đất, ta có thể tiến hành đánh đi trồng nơi khác, lúc này cần tưới ít nước, đủ ánh sáng, có như vậy hoa mới được như ý muốn. Nếu không chú ý đến các yếu tố trên thì dù có chăm sóc cây vất vả cũng khó có thể đạt được kết quả như mong đợi.

Tác dụng

Hạt của hoa Mào gà có thể làm thuốc, trị kinh nguyệt không đều, có tác dụng làm mát máu, cầm máu, tiêu viêm, hạ huyết áp… Giống hoa Mào gà màu vàng là tốt nhất, vừa dễ trồng, thời kỳ ra hoa dài, có thể trồng trong bồn tạo cảnh vào mùa hè, mùa thu hoặc cũng có thể trồng trong chậu. Loại hoa này có khả năng kháng mạnh với hydro cloxit, và lưu huỳnh đioxit, vì vậy cây còn có tác dụng làm sạch không khí.

Next post:

Previous post: