≡ Menu

Hoa Phụng tiên

Hoa Phụng tiên còn gọi là Chỉ giáp thảo, Kim phụng hoa, Tiểu đào hồng, Cấp tính tử, Thấu cốt thảo, thuộc họ hoa Phụng tiên, chi hoa Phụng tiên. Được trồng ở Ấn Độ, Malayxia và miền Nam Trung Quốc, hiện nay loài hoa này được trồng ở khắp nơi trên thê giới.

Loại hoa này thuộc loài sống một năm, cây cao 30 – 60cm, nếu lấy bông hoa này vắt thành nước sau đó bôi vào móng tay, qua một đêm móng tay sẽ chuyển sang màu đỏ, nhưng lại rất lâu phai, chính vì vậy mà nó còn có tên là Chỉ giáp thảo. Trước kia nhiều phụ nữ đều có thói quen truyền thống trồng loại hoa này để bôi vào móng tay làm đẹp. Hoa kỳ của nó tương đối dài từ tháng 6 đến tháng 8, quả chín trong khoảng tháng 7 đến tháng 9, màu sắc của hoa rất phong phú đa dạng và rất đẹp, bông hoa có sự phân biệt giữa cánh đơn và cánh kép, phổ biến là cánh đơn.

Có 2 loại giống sau:

Phụng đỉnh đầu: Cây thấp lùn, thân màu đỏ tím, hoa mọc ở đỉnh, bông hoa to mập, thành tầng, hình dáng giống phượng bay, màu sắc rực rỡ nên có tên là Phụng đỉnh đầu.
Thập dạng cẩm: Cây cao to, bông hoa cũng to, tuy nhiên lá lại nhỏ, cánh hoa xếp thành tầng, cụm hoa. Hoa mọc ở nách lá, màu sắc phong phú đa dạng. Hình dạng của hoa rất hiếm thấy.

Phương pháp chăm sóc

Phương pháp chăm sóc của loại hoa này rất dễ nhớ, thích hợp nhất khi trồng trên đất có cát, như vậy, cây mới to, xanh tốt, màu hoa mới đẹp. Căn cứ vào thời gian hoa nở, hạt chín liên tục trong khoảng tháng 7 – 9, khi túi hạt chuyển sang màu vàng thì có thể tiến hành thu lượm. Nếu thu hoạch không kịp, quả sẽ tự nứt khiến hạt rụng xuống, rất khó thu lượm.

Phương pháp nhân giống

Vào đầu tháng 4 trong năm thì tiến hành gieo hạt, đến tháng 5 có thể đánh đi trồng, đến khoảng giữa tháng 6 – 7 thì ra hoa.

Tác dụng

Do cánh Hoa Phụng tiên có thể nhuộm đỏ móng tay, nên người xưa thường trồng để làm cảnh và để lấy hoa.
Trong dân gian có bài thuốc chữa bệnh móng tay bằng cây Phụng thiên như sau: khi mắc các bệnh xám móng tay lấy hoa của nó bôi lên là khỏi. Tất cả cây, hoa, hạt đều có thể làm thuốc, có tác dụng hoạt huyết thông kinh, tiêu sưng. Phụng thiên có hình dáng cây gọn, bông hoa đẹp, cũng thường được trồng trong bồn cảnh.

Next post:

Previous post: