≡ Menu

Hoa Quế

Hoa Quế còn có tên là hoa Mộc, Đan quế, cửu lí hương, thuộc họ hoa Mộc, chi hoa Mộc. Có nguồn gốc ở miền Nam và miền Trung Trung Quốc, được trồng nhiều ở tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam, Tứ Xuyên nước này, các tỉnh phía bắc sông Hoàng Hà chủ yếu trồng loại cây này trong chậu, đặc biệt nổi tiếng với hoa Quế của Quế Lâm, Quảng Tây, là một trong những loài hoa rất nổi tiếng.

Hoa Quế là cây thân gỗ mọc bụi thường xanh hoặc cây thân gỗ nhỏ cao, thân cây có màu xám, vỏ nhẵn.

Lá đơn mọc đối, hình bầu dục hoặc hình kim to bản đầu nhọn dạng bầu dục dài, lá đầu nhọn hoặc nhọn dần, phần dưới có hình chêm, không xẻ mép hoặc xẻ răng cưa thưa. Hoa mọc ở nách lá hoặc ở trên đỉnh, tạo thành hình nón, hoa thơm.

Hoa Quê là cây ưa sáng, ấm, ngoài đất kiềm và đất úng nước ra, thông thường đất nào cũng có thể trồng được loại cây này. Do hoa có màu sắc, kích cỡ và mùa hoa không giống nhau nên có thể phân thành 8 loại:

Nguyệt quế: Hoa nhỏ và nhiều, màu vàng nhạt, thơm nồng, lá nhỏ dài, mọc thưa, hoa nở dài, ra hoa khoảng tháng 8-11.

Tứ quý quế: Lúc mới nở hoa có màu vàng, dần dần chuyển thành màu trắng, mùi thơm thoang thoảng, lá to tròn và nhiều, ít hoa, khi nhiệt độ trong khoảng 20 – 28°C cây ra hoa quanh năm, nhưng ra nhiều nhất vào mùa thu.

Đan quế: Hoa có màu cam, thơm nồng, lá mập dày, ít hoa, cành mới to, ra hoa vào tháng 8 – 10.

Kim quế: Bông hoa to và dày, màu vàng kim, có độ thơm giống với của Đan quế, lá to dài, lá mới ra có màu đồng thiếc, cành mọc thẳng đứng, thường có 1 – 2 ngọn mới đặc biệt dài, ra hoa vào tháng 8-9.

Ngân quế: Hoa có màu trắng bạc, hương thơm nhẹ hơn so với Kim quế, lá tròn mọc dày, ra hoa vào tháng 8-10.
Chu sa quế: Bông hoa nhỏ mà thưa, màu sắc vô cùng đẹp mắt, ở giữa bông hoa màu vàng được tô điểm bởi một chấm nhỏ màu đỏ tím, trông rất đẹp, vì vậy mà nó mới có tên Chu sa quế. Lá dài, thân cây hơi có màu đỏ, ra hoa vào tháng 8-9.

Thu quế: Hoa có 2 màu, màu vàng và màu trắng, bông hoa nhỏ, thơm nồng, thân cây màu trắng, lá to, ra hoa vào Lập thu (ngày 7 tháng 8), mùa hoa kỳ khoảng 1 tháng.

Đàn hương quế: Hoa màu vàng, nhụy hoa có màu vàng đỏ, mùi thơm rất nồng, cành mọc thưa, ra hoa vào khoảng tháng 8.

Phương pháp chăm sóc

Khi trồng trong đất, nên trồng ở nơi có ánh nắng thông gió, đất sâu dày, thoát nước tốt. Thích hợp trồng vào mùa xuân và mùa thu. Khi trồng cần đào hô” sâu và hơi rộng, bón phân hữu cơ ủ hoai. Sau khi cây lên, vào tháng 3, tháng 7 và tháng 10 hàng năm mỗi tháng bón thúc 1 lần, kích thích cây sinh trưởng và ra nhiều hoa.

Đối với cây trồng trong chậu trước khi mọc cành mới chỉ được tưới nước sạch, sau khi ra cành mới xong có thể tưới một ít nước phân hoai, về sau có thể tăng dần lượng nước tưới. Vào tháng 9 chính là thời điểm cây ra hoa, có thể tăng thêm nồng độ nước phân để thúc nở hoa. Hoa Quế kỵ phân đặc, vì vậy khi tưới nước phân không được tưới quá đặc, không thích hợp bón phân xanh.

Đối với hoa Quế, cứ 1 – 2 năm thay chậu 1 lần. Hoa Quê trồng trong chậu, trước Sương giáng (ngày 23 tháng 10) cần chuyển vào trong nhà kính hoặc để ngoài trời nhưng chôn cả chậu xuống dưới đất để qua đông. Một điều đáng chú ý đó là hoa Quê cần trải qua thời kỳ ngủ đông, hoa lá mối tươi tốt, vì vậy không được cho vào nhà kính quá sớm, nhiệt độ cũng không được quá cao, nếu không hoa Quê sẽ phát triển lá nhiều, tiêu hao dinh dưỡng, dẫn đến không có hoa hoặc ra ít hoa.

Phương pháp nhân giống

Thông thường sử dụng phương pháp ghép dính. Chọn cây Thủy lạp 2 – 3 năm tuổi để làm gốc ghép, sau đó chọn cành Hoa Quế 1 – 2 năm tuổi to khỏe để làm cành ghép và tiến hành ghép.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Khi bị bệnh đốm lá dùng thuốc Zineb, sau đó pha loãng với 400 – 600 lần nước để phun.

Tác dụng

Bông hoa Quế có thể làm nguyên liệu tinh dầu, cũng có thể được dùng làm thuốc, có tác dụng trị viêm cầm ho.

Next post:

Previous post: